Tìm hiểu về Yoga

Tư Thế Savasana

Tư thế Savansana được gọi là tư thế xác chết. Liệu chúng ta ngủ trong lúc thực hiện tư thế này có tốt không? Tại sao trong lớp học Yoga nào học viên cũng được thực hiện tư thế này? Và lợi ích của nó thực sự là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Lợi ích của tư thế Savasana

Gọi là tư thế xác chết vì khi thực hiện tư thế này, cơ thể được thả lỏng, thư giãn hoàn toàn. Một tư thế vô cùng đơn giản nhưng nó mang lại vô vàn lợi ích to lớn cả về Thân – Tâm – Trí.

Thân 

Sau khi thực hiện các Asana, Savasana giúp cho cơ thể có cơ hội sắp xếp và lắp đặt lại bởi lẽ sau một buổi tập với những tư thế khác nhau, cả cơ thể bị căng cứng, co rút, xoắn lại và lộn ngược. Lúc này tư thế Shavasana giúp cho những phần cơ bắp sâu bên trong nhật cũng được thư giãn và thả lỏng hoàn toàn.

Tâm

Tất cả các giác quan lúc này cũng được đóng lại. Cơ thể được tách biệt với thế giới bên ngoài, ý thức của người tập lúc này sẽ có cơ hội quay vào bên trong. Trong trạng thái này người tập sẽ đưa ý thức đi theo hơi thở. Giúp hơi thở được sâu hơn, mọi áp lực dường như được giải tỏa hết. Tâm trí lúc này trở nên bình an đến lạ.

Trí

Savasana dạy chúng ta đạt được sự buông bỏ hoàn toàn, không chạy theo deadline, tạo khoảng không gian cho sự yên bình, hài hòa trong tâm hồn.

Tưởng tượng cơ thể của chúng ta như môt cái máy tinh. Savasana giống như hành động chúng ta tắt máy khi nó đang hoạt động. Khi được nghỉ ngơi và khởi động, máy tính sẽ hoạt động nhanh và mạnh mẽ hơn. Tâm trí lúc này trở nên sáng suốt hơn.

yoga tại nhà

2. Cách thực hiện tư thế Savasana

  • Nằm về thảm. Trải dài trọng lượng cơ thể lên trên mặt thảm.
  • Hai chân tách rộng bằng mép thảm, các ngón chân hướng ra ngoài
  • Hai tay tách 45 độ, lòng bàn tay hướng lên trời
  • Nhắm mắt, tập trung ý thức vào con mắt thứ ba phía giữa chân mày, quét toàn bộ cơ thể, xem có bộ phận nào căng cứng thì thả lỏng bộ phận đó ra.
  • Cảm nhận từng hơi thở, ý thức rõ ràng được sự phập phồng của phần ngực, bụng qua từng hơi thở.

 3. Những lỗi sai thường gặp :

Tư thế tuy dễ thực hiện nhưng để đạt được lợi ích thì lại rất khó.

Tâm trí luôn bị sao nhãng

Trong khi thực hiện tư thế theo hướng dẫn của giáo viên thả lỏng từ đỉnh đầu tới các ngón chân, các giác quan của chúng ta dễ bị sao nhãng ảnh hưởng đến hiệu quả của bài tập. Sau khi đã thực hành các Asana khác, cơ thể đã cảm thấy thấm mệt, nên phần Thân dễ đi vào trạng thái nghỉ ngơi hơn nhưng tâm trí của chúng ta chưa chắc phục tùng. Hàng loạt các suy nghĩ thường diễn ra trong đầu như:

Chừng nào thầy sẽ kêu dậy?

Lát nữa ăn gì đây?

Sao đói quá?

Thảm này sao hôm nay có mùi quá? Phải mang về giặt thôi…….

Đây là biểu hiện bình thường của cơ thể chống lại trạng thái thư giãn sâu. Nếu bạn kiên nhẫn tập luyện thường xuyên sẽ giúp tâm trí trở nên mạnh mẽ không bị sao nhãng bởi những tác động khác

Buồn ngủ

Sự thoải mái là điều cần thiết khi thực hiện thư giãn sâu. Đôi khi cơ thể bị chìm vào giấc ngủ điều này thật sự không tốt. Xảy ra tình trạng này có thể do cơ thể mệt mỏi quá sức. Để tránh rơi vào tình trạng này chúng ta có thể tăng cường tốc độ và độ sâu của hơi thở khi thực hiện tư thế Savasana

Đỉnh cao của tư thế Savasana là tâm trí và cơ thể được thả lỏng nhưng vẫn giữ cho mình sự tỉnh táo nhất định. Đây cũng chính là thử thách các Yogi cần phải vượt qua khi thực hiện tư thế này.

Nguồn : Tổng hợp