Tìm hiểu về Yoga

TÌM HIỂU VỀ ĐỐT SỐNG NGỰC


[Cơ thể học và chức năng]

Đốt sống ngực là khu vực dài nhất của cột sống và có những đặc điểm phức tạp nhất. Kết nối với đốt sống cổ phía trên và đốt sống thắt lưng bên dưới, kéo dài từ gốc cổ hướng xuống đến bụng. Đó là vùng cột sống duy nhất gắn với lồng xương sườn.

Cột sống ngực gồm 12 đốt xếp chồng lên nhau, được đánh số từ T1 đến T12. Các đốt sống này tạo thành nền tảng vững chắc cho cột sống ngực để hỗ trợ hoạt động của cổ, lồng xương sườn, các mô mềm, khớp linh hoạt, mạch máu và dây thần kinh. Cột sống ngực được xây dựng với cấu trúc đặc thù cho sự chuyển động, sự xoay, uốn và mở rộng. Đó là lí do tại sao rất quan trọng để giữ cho nó chuyển động và thậm chí là hình dung và cảm nhận những sự dịch chuyển có thể bên trong cột sống.

Nhiều người thậm chí không biết hoặc không cảm thấy được rằng luôn có một sự chuyển động đặc biệt. Điều này thì nên được biết, bởi vì cột sống phải được sử dụng và phải được chuyển động. Nếu như mọi người không thể hình dung và cảm nhận được sự di chuyển của các đốt sống ngực này, họ sẽ phải tìm một cách nào đó để có được chuyển động đó từ một vài nơi khác trên cơ thể chẳng hạn như cột sống thắt lưng, cột sống cổ hoặc xương bả vai vì cơ thể chúng ta rất thông minh và nó có thể hiểu được thông qua sự bù đắp. Tuy nhiên, những sự bù đắp này có thể kéo theo một vài tác dụng phụ đi kèm chẳng hạn như chuyển động kém linh hoạt và đau đớn nếu ta không biết cách lắng nghe cơ thể của mình.

Sự bất động và tê cứng ở vùng cột sống ngực có thể dẫn đến gù lưng, đau vai, đau khuỷu tay, đau cổ tay, đau cổ, đau lưng và thậm chí đau hông. Đó là lý do vì sao việc sắp xếp các bài tập về chuyển động và các bài tập về căng giãn trong lịch trình tập luyện hằng ngày của bạn là rất quan trọng.

Nguồn: https://www.facebook.com/PhysioOsteoBook/posts/1174604836208968