Tìm hiểu về Yoga

SỰ LIÊN HỆ MẬT THIẾT GIỮA HƠI THỞ VÀ CÁC NHÓM CƠ

🎐Thông thường khi tham gia một lớp học Yoga bất kỳ, chúng ta vẫn hay nghe các giáo viên nói đi nói lại việc phải hít thở thật sâu, không nín thở để đạt được sự vững chắc khi giữ 1 asana nào đó.
Nhưng … có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao phải như vậy không? Hoặc cơ sở khoa học nào có thể lý giải hợp lý việc nào?

🎐Trong cơ thể luôn tồn tại 3 hệ thống năng lượng để hỗ trợ cho các hoạt động hàng ngày, trong đó có việc luyện tập về thể chất. Đó là Hệ thống ATP - Creatine Phosphate (PC), Hệ thống kỵ khí (không yêu cầu Oxy) và Hệ thống hiếu khí (cần sự có mặt của Oxy).

🎐Khi bạn đột ngột thực hiện 1 hành động nào đó, chẳng hạn điện thoại vừa mới đổ chuông, bạn liền với tay chụp lấy điện thoại để trả lời thì hệ hô hấp cũng như hệ tuần hoàn không theo kịp tốc độ phản xạ của hệ thần kinh để cung cấp Oxy, tạo ra năng lượng phục vụ cho hành động tức thời đó. Điều này buộc cơ thể phải có 1 cơ chế hay 1 hệ thống năng lượng dự trữ cơ bản, gọi là hệ thống ATP - PC. Hệ thống này sẽ dự trữ cho cơ thể 1 ít đơn vị năng lượng ATP trong lúc nghỉ ngơi trước đó để cơ thể có thể tạm thời sử dụng khi cần thiết (tác dụng trong vài giây). Nếu dùng hết ATP này, 1 hợp chất cao năng lượng tương tự - gọi là Creatine Phosphate sẽ được tạo ra với số lượng cũng ít như ATP dự trữ nói trên. Nên có thể nói, đối với những bài tập khởi động ban đầu của 1 buổi tập Yoga, cơ thể sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn ATP và Creatine Phosphate dự trữ trong cơ bắp trong lúc đợi hệ hô hấp và hệ tuần hoàn cung cấp đủ Oxy, tạo ra nhiều năng lượng hơn (hay nói cách khác là tạo ra nhiều đơn vị ATP - đơn vị năng lượng cơ bản mà cơ thể sử dụng được).

🎐Hệ thống ATP-PC chỉ duy trì được trong vòng 10-15 giây, vẫn không đủ thời gian để Oxy từ bên ngoài đi đến các vùng cơ bắp cần thiết, đặc biệt là vùng chi dưới. Lúc này, hệ thống năng lượng kỵ khí (không yêu cầu Oxy) sẽ phát huy tác dụng trong vòng 30 - 120 giây tiếp theo. Hệ thống này sẽ tạo ra 1 lượng ATP ít ỏi ở các vùng cơ bắp đang hoạt động. Và song song với viêc tạo năng lượng thì nó cũng tạo ra acid lactic, vận chuyển đến các vùng mô xung quanh, gây đau nhức. Điều này có thể được nhận thấy rõ ở việc nếu trong khoảng vài phút đầu của buổi tập, bạn khởi động với cường độ mạnh, nhanh sẽ dễ thấy căng cơ, chuột rút.
Sau khoảng thời gian nói trên, thì cũng là lúc cơ thể đã được tưới mát bởi 1 lượng Oxy dồi dào hơn và hệ thống năng lượng hiếu khí bắt đầu khởi động. Khi đó, bạn cảm thấy sẵn sàng cho việc tập luyện ở các cường độ khác nhau do hệ thống này tạo ra 1 lượng ATP gấp 12-15 lần so với 2 hệ thống năng lượng còn lại.

🎐Đến đây, bạn đã có thể hiểu được lý do vì sao bạn cần phải hít thở sâu rồi chứ? Nín thở hoặc hơi thở nông dẫn đến việc cơ bắp không được “tắm” Oxy. Nó cũng đồng nghĩa là không có đủ năng lượng đủ giữ cho cơ bắp hoạt động, và việc của cơ bắp lúc bấy giờ chỉ đơn giản  là “buông lỏng” và dừng lại. Khi ấy, bạn có muốn giữ tư thế cỡ nào đi chăng nữa cũng là điều không thể.

🎐Lần tới, hãy lưu ý về hơi thở nhiều hơn để đạt hiệu quả khi luyện tập asana bạn nhé!
------
👇👇👇👇
➡ Thông tin khóa học: http://bit.ly/HLV_Yoga_200hr
👇👇
Địa điểm đăng ký: Tầng 3, Chung cư 12C Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đa Kao, Quận 1, TpHCM
Hoặc comment/inbox để được tư vấn trong 24 giờ

#HLVYoga200hour #healthcoach #nutrition #dinhduong #yoga