Tìm hiểu về Yoga

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TẬP YOGA ONLINE VÀ TRỰC TIẾP

Tôi đến với yoga được một thời gian khá dài. Ban đầu vì mê các tư thế đẹp trên mạng và nghĩ yoga cũng như những môn thể thao khác chỉ cần mở video, nghe hướng dẫn và tập theo. Lúc ấy tôi rất hào hứng vì tìm được vô số clip dạy yoga, chăm chỉ tập theo hàng ngày. Cũng tự hào khi làm được vài tư thế khó như con quạ, bánh xe, bồ câu…
 
Sau 1 năm tập online, tình cờ đến tập yoga tại Sunrise Yoga & Coach, suy nghĩ của tôi hoàn toàn thay đổi. Lần đầu tiên tôi biết cách hít thở đúng và giá trị của hơi thở, được chỉ ra cái sai trong cách làm các tư thế mà trước giờ vẫn nghĩ mình đúng. Trước đây tôi cũng không nhận ra cơ thể mình bị lệch. Mỗi lần tập xong thấy rất mệt, hơi thở gấp gáp. Tôi nhận ra mình đã tập yoga hoàn toàn sai cách, không tuân theo các nguyên tắc liên quan đến cơ thể, cũng không hiểu sâu về tác động của từng động tác lên con người mình.

 
Giờ đây, mọi thứ hoàn toàn thay đổi: Sau khi tập xong cơ thể thư giãn lạ thường, trong từng buổi tập tôi dần cảm nhận rõ cơ thể mình thay đổi ra sao. Các giáo viên cũng tận tình chỉnh sửa tư thế sao cho đúng, giải thích rõ hiệu quả của mỗi động tác. Mỗi tư thế tôi đều giữ trong hoan hỉ chứ không còn gồng cứng người như trước nữa. Và cũng đặc biệt, tại đây tôi cảm nhận được, dường như có một nguồn năng lượng tích cực lan tỏa từ những người bạn đồng hành, khuyến khích tôi tập chăm chỉ hơn rất nhiều.
 
Một sự khác biệt nữa, cực kỳ quan trọng là khi tập qua mạng, vì nôn nóng muốn nhanh chóng thực hiện được những động tác khó, không ít lần tôi bị chấn thương, mệt mỏi. Khi thấy sự nóng vội đó, thầy đã chỉ cho tôi triết lý của yoga chính là tìm thấy chính mình, tinh thần của yoga là không so sánh mình với người khác, chỉ cần hôm nay tiến bộ hơn hôm qua.

Tôi rất tiếc khi mình đến với yoga rất lâu rồi nhưng bây giờ tôi mới cảm nhận sự tuyệt vời của yoga khi được hướng dẫn bởi những thầy cô tâm huyết với nghề, dày dạn kinh nghiệm. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình để những người yêu cùng yoga tham khảo.

Tác giả: Mai Hương (Học viên SYC)