Tìm hiểu về Yoga

ĐAU CỘT SỐNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ QUAN NỘI TẠNG NHƯ THẾ NÀO

Trong cuộc sống chúng ta thường nhắc tới lục phủ ngũ tạng, vậy lục phủ ngũ tạng là chỉ cái gì? Trong lý luận đông y, ngũ tạng là chỉ tim, gan, lá lách, phổi và thận, còn lục phủ chỉ mật, dạ dày, ruột non, ruột già, bàng quang và tam tiêu. Ngũ tạng chủ yếu dùng để chứa tinh khí, lục phủ chủ yếu dùng để tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dưỡng chất và đào thải chất cặn bã. Cột sống vừa là vùng phản ứng của các chức năng nội tạng, vừa thông qua sự sinh ra của tủy mà có liên quan mật thiết với phủ tạng.


1.     Cột sống là vùng phản ứng của chức năng nội tạng
 
Chúng ta nói cột sống là vùng phản ứng của chức năng nội tạng, có nghĩ là trạng thái bình thường của chức năng nội tạng được duy trì nhờ vào kết cấu hình thái của cột sống và trạng thái bình thường của chức năng sinh lí, mà chức năng nội tạng mất cân bằng lại có thể phản ánh ở vùng liên quan của cột sống , đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của cột sống.
 
Trong ngũ tạng của chúng ta, gan và tạng là hai cơ quan có mối liên hệ mật thiết với cột sống, tức thận chủ tang tinh, chủ xương sinh tủy, gan chủ tàng huyết, chủ gân bó xương lợi khớp. Thường xuyên tập luyện tập các bài tập để tăng cường chức năng của tủy có thể kiện tủy thông mạch đốc, làm cho lưng chắc khỏe, cường thận chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ
 
2.     Cột sống thông qua sự sinh ra của tủy mà liên quan mật thiết đến tạng phủ.
 
Xương dựa vào sự nuôi dưỡng của tủy, đồng thời lại là nơi chứa tủy, cả hai phối hợp và phát huy chức năng. Trạng thái bình thường của chức năng tủy xương dù có dựa vào cái tinh vốn có của cơ thể và chất dinh dưỡng hấp thụ sau này hay không thì cái tinh vốn có và chất dinh dưỡng sau này cũng đều liên quan đến tạng phủ. Cột sống là bộ phận cấu thành quan trọng của xương, chứa nạp tinh hoa, trên thông với tủy não, liên quan mật thiết đến ngũ tạng trong cơ thể, trong đó, có mối liên quan mật thiết nhất với thận.
 
Trong lục phủ, ngũ tạng của chúng ta, ngoài thận và gan, khí của các phủ tạng khác cũng đều có thể thông qua kinh lạc để truyền tới huyệt du ở lưng và hai bên cột sống, từ đó thúc đẩy lục phủ, ngũ tạng của chúng ta phát triển khỏe mạnh, và có được một cơ thể khỏe mạnh, vững chắc.
 
3.     Vận động để bảo vệ cột sống và ngũ tạng.

 
Con người chúng ta càng về già thì các chức năng sẽ ngày một giảm đi, chính vì vậy để giữ gìn sức khỏe ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta cần có chế độ tập luyện phù hợp. Theo nhiều nghiên cứu lâm sàn cho thấy việc tập luyện Yoga đều đặn và thường xuyên rất có lợi cho cột sống, làm mạnh, phục hồi ổn định các cơ quan nội tạng bên trong của chúng ta. Các động tác cuối, gập, kéo, dãn, nâng, đẩy… tác động trực tiếp lên các cơ quan chính vì vậy mà Yoga là môn thể thao toàn diện nhất để giúp duy trì sức khỏe, tinh thần, sự dẻo dai và chống lão hóa tốt nhất.
 

Trích "Phòng và điều trị các chứng bệnh cột sống" xuất bản : Nguyễn Thị Lành.
Biên tập: Yoga teacher Thu Nhàn.