Thông tin dinh dưỡng

Tại sao các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn đạm thực vật ?

Đạm hay còn gọi là protein là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể. Hàng ngày cơ thể phải bổ sung lượng đạm nhất định thông qua 2 nguồn đạm động vật và đạm thực vật. Đều được cấu tạo từ các acid amin, nhưng tại sao các nhà khoa học lại khuyên chúng ta nên ăn nhiều đạm có nguồn gốc từ thực vật hơn cùng tìm hiểu nguyên do nhé.

Đạm động vật có nhiều acid amin thiết yếu nhưng lắm nguy cơ

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng những thực phẩm giàu protein đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, và ăn những nguồn protein chất lượng cao thay cho nguồn protein kém lành mạnh như thịt đỏ (bao gồm cả thịt chế biến sẵn) làm giảm nguy cơ một số bệnh và nguy cơ tử vong sớm.

Protein động vật có nhiều nhất trong thịt, các loai hải sản, cá nước ngọt, trứng và sữa. Mặc dù protein động vật gần với cấu tạo protein của người nên có chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu nhưng đạm động vật thường giàu chất béo và cholesterol, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể dễ găp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép.

Ngoài ra trong thịt đỏ rất giàu chất đường Neu5Gc – một loại đường thúc đẩy phản ứng viêm và tiến triển ung thư. Hơn nưa khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao, chiên rán cũng sản sinh ra các amin dị vòng, nhân thơm đa vòng có thể gây bệnh tim mạch, chuyển hóa ung thư.

Đạm thực vật không hoàn chỉnh nhưng mang nhiều lợi ích

Trong nhiều loại thực vật có chứa đạm, đặc biệt trong các loại đậu như đậu nành, đậu đen,…., hàm lượng đạm trong một số loại đậu còn còn cao hơn cả trong thịt cá.

huanluyenvienyoga_dinh dương

Đạm có nguồn gốc từ thực vật lại có hàm lượng chất béo xấu thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm cân, giảm tỷ lệ bị bệnh đái tháo đường…. Ngoài ra thực vật còn cung cấp thêm chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy việc  ăn đậu đỗ như đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan hàng ngày có thể làm tăng cảm giác no, và dẫn đến kiểm soát cân nặng cũng như giảm cân hiệu quả hơn.

Nhược điểm lớn nhất của đạm thực vật là thường không đầy đủ các acid amin như đạm động vật. Tuy nhiên, lượng acid amin này có thể được bổ sung bằng cách kết hợp nhiều loại thực vât với nhau

 Vậy bổ sung đạm thế nào cho hợp lý ?

Theo Khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế dành cho người Việt Nam, mỗi ngày trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 1,25gr chất đạm/1kg thể trọng. Sự thiếu hụt chất đạm sẽ khiến tóc trở nên giòn, dễ gãy và da xuất hiện các nếp nhăn, cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng.

Một chế độ ăn khỏe mạnh đòi hỏi chúng ta đảm bảo hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Hãy lựa chọn nguồn đạm lành mạnh như đậu đỗ, các loại hạt và quả hạch. Nếu bạn vẫn muốn ăn thịt thì có thể bổ sung cá, thịt gia cầm hoặc trứng vào thực đơn hàng ngày với lượng cân đối.

Biên dịch và tổng hợp lại bởi Health coach & Master yoga Trần Khoa Việt Nhi