Tin tức

TÁC DỤNG CỦA NƯỚC: Chất lỏng diệu kì

Chúng ta thường xuyên nghe đến việc nước cần thiết và quan trọng đến như thế nào với cuộc sống lẫn cơ thể con người, nhưng bạn có thực sự hiểu hết được tác dụng của nước? Hãy cùng tìm hiểu một cách thật chi tiết về chất lỏng quen thuộc mà kì diệu này.1. Nước giúp tối ưu hóa trao đổi chất trong cơ thể


Đây là điều dễ nhìn thấy nhất. Mỗi khi vận động tập luyện lâu, thiếu nước sẽ khiến cơ thể bạn đau nhức mệt mỏi, mất cân bằng điều tiết thân nhiệt, giảm sút tinh thần và thậm chí khiến việc tập luyện trở nên khó khăn hơn. Các vận động viên tập luyện thường xuyên trung bình mất 6-10% lượng nước qua việc đổ mồ hôi, thế nên việc bổ sung nước đầy đủ là cực kì quan trọng.


2. Nước ảnh hưởng đến hoạt động não bộ


Nghiên cứu cho thấy việc mất nước ở mức độ vừa phải (1-3% trọng lượng cơ thể) gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, dẫn đến khả năng suy giảm trí nhớ và gia tăng cảm giác lo lắng bất an. Điều này được thể hiện rõ hơn ở những người cao tuổi. Thế nên, uống nước đầy đủ thực sự giúp bạn giảm thiểu những cơn đau đầu và giúp bộ não hoạt động hiệu quả hơn.


3. Uống nhiều nước giúp hệ tiêu hóa được "giải tỏa"


Táo bón là vấn đề quen thuộc thường gặp, nhất là với cuộc sống hiện đại khi chế độ ăn uống mỗi lúc một bất thường. Việc uống nhiều nước đã là phương pháp thông dụng, đặc biệt các loại nước khoáng có ga cho thấy hiệu quả giảm táo bón đáng kể. Bổ sung thực đơn hợp lý nhiều chất xơ đồng thời uống nhiều nước, nếu bạn có vấn đề về đường tiêu hóa.


4. Uống nhiều nước có thể giúp giảm thiểu sạn thận

Việc tiếp nhận nhiều nước vào cơ thể hiển nhiên gia tăng lượng nước tiểu được lọc qua thận, có khả năng làm loãng nồng độ các khoáng chất có hại tạo nên các hạt sỏi trong thận. Các nghiên cứu khoa học đang tìm thêm nhiều bằng chứng để xác nhận thông tin này nhưng việc uống nhiều nước để giúp thận thanh lọc tốt hơn luôn đúng.


5. Nước giúp quá trình giảm cân hiệu quả


Thông tin này chắc chắn luôn khiến nhiều bạn phấn khởi. Thực tế là vì nước dễ dàng làm tăng cảm giác no và tăng cường tỉ lệ trao đổi chất của bạn. Nghiên cứu cho thấy uống nửa lít nước làm tăng sự trao đổi chất đến 24-30% trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Với những người trong chế độ giảm cân, uống nửa lít nước trước mỗi bữa ăn giúp khả năng giảm cân tăng lên tới 44% trong thời gian 12 tuần. Và uống nước lạnh là tốt nhất, bởi cơ thể chúng ta sẽ phải tốn thêm năng lượng (calorie) để chuyển hóa nhiệt độ nước ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể.


Chăm sóc cơ thể từng những điều đơn giản nhất, vậy thì bạn còn chờ gì mà không đứng dậy và uống một ly nước thật mát lành thôi nào.


------------

Đừng bỏ qua nhiều bài viết bổ ích khác về dinh dưỡng và yoga tại yogacoachsunrise.com