Tin tức

Làm sao để phát triển cơ chế tự phục hồi bên trong mỗi người

Cơ thể chúng ta có thể tự chữa lành khi ở trong trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi và thư giãn. Cách tốt nhất để kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể chính là làm thư giãn hệ thần kinh. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng – thay vì sử dụng thuốc – hãy thử những kỹ thuật sau để tăng cường khả năng tự phục hồi của cơ thể nhé:

1. Nghe nhạc cổ điển
Người Trung Quốc cổ xưa tạo ra âm nhạc để chữa bệnh, còn người hiện đại nay có liệu pháp âm nhạc chữa lành.
Nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể giúp làm dịu các cơn đau mạn tính, giảm nhịp tim và huyết áp, giảm lo lắng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Âm nhạc rất hiệu quả trong việc tạo ra trạng thái thư giãn hoặc tràn đầy năng lượng cho người nghe, tùy thuộc vào nhịp điệu và cao độ. Nguyên tắc chung là, nếu bạn muốn thư giãn, bạn nên chọn bài hát có nhịp chậm, cao độ thấp và cường độ thấp, ví dụ như dòng nhạc New Age hoặc nhạc cổ điển, hoặc các chủ đề âm thanh healing touch, …
2. Chăm sóc giấc ngủ
Hầu hết các hoạt động chữa lành và hồi phục của cơ thể diễn ra khi chúng ta ngủ. Khi ngủ, năng lượng của cơ thể chỉ được sử dụng ở mức tối thiểu để duy trì chức năng của hệ thần kinh tự động, ví dụ như nhịp tim. Vì thế, toàn bộ năng lượng sẽ được dùng vào việc hồi phục cơ tim và mạch máu, duy trì cân bằng hormone và loại bỏ độc tố khỏi khỏi cơ thể.
Mặc dù thời gian ngủ cần thiết dao động theo từng người, các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ 8 tiếng một ngày. Hoặc nếu ít hơn, hãy cố gắng giữ ở mức 6 tiếng, đó là khoảng thời gian cần và đủ để cơ thể đào thải – tái tạo – phục hồi.
3. Ăn thực phẩm lành mạnh
Bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng tự phục hồi của cơ thể bằng một chế độ ăn lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm quá trình viêm – nguyên nhân chính của những cơn đau nhức hàng ngày như lưng – cổ - vai – gáy.
Chế độ ăn lành mạnh có nghĩa là hạn chế tối thiểu việc dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn, cũng như các chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu và hương vị. Eatclean là một chế độ ăn phù hợp cho mọi cơ thể nếu muốn khởi động hệ thống tự phục hồi chạy tốt. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi theo eatlean thì cũng không sao, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn giàu rau quả trái cây tươi, ít hàm lượng chất béo động vật và các loại dầu bão hòa là ổn rồi.
4. Vận động thường xuyên
Duy trì việc tập luyện thường xuyên vừa phải là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng chức năng hệ miễn dịch. Tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng. Tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp, giảm đau khớp, và khôi phục sự cân bằng.
Bạn có thể bắt đầu với các bài tập cường độ thấp, như đi bộ, bơi lội, hoặc yoga. Đặc biệt, đối với bộ môn yoga, có thể giúp bạn kích hoạt hệ thống miễn dịch gần như tuyệt đối.
5. Thiền định hằng ngày
Hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày để thư giãn – có thể chỉ cần 10 phút thôi. Một nghiên cứu gần đây về mức độ nhận thức cơn đau cho thấy: việc thực hành thiền định mỗi ngày có thể có tác động tích cực và lâu dài đến các cơn đau nhức.
Khi dành thời gian để thực hành những kỹ thuật này, bạn sẽ giảm căng thẳng, hỗ trợ cơ thể và tâm trí của bạn cũng như nâng cao quá trình tự phục hồi.