Tin tức

HÍT THỞ MỞ RỘNG TÂM TRÍ

Một hơi thở sâu để chữa lành và đánh thức nội tại của bạn.


Thở sâu là một kĩ thuật chuyên biệt đã được lưu truyền lâu đời trong nhiều bộ môn luyện tập bao gồm cả Hatha yoga, tantra, Đạo giáo, Yoga Tây Tạng và thậm chí cả nhiều môn võ thuật. Kỹ thuật hít thở này giúp chúng ta đánh thức và mở rộng hơn tâm trí của bản thân mình, đi sâu hơn vào tiềm thức để gợi nên những khả năng còn ẩn giấu. Hãy cùng thử nhìn vào những điểm cơ bản của kĩ thuật này đã được các bộ môn cổ điển vận dụng và cách chúng tác động lên định mức tâm trí của chúng ta nhé.

Kỹ thuật này có rất nhiều cái tên: Thở hạc ngược (reverse crane breathing), Shakti Chalana, Ibuki... v.v... Trong mỗi bộ môn thì lại có cách miêu tả phân tích khác nhau, nhưng chủ yếu tất cả đều truyền dạy một phương pháp duy nhất. Cách luyện tập cơ bản như sau: hít vào, đưa khí xuống thật sâu dưới rốn (qua thấp hơn phổi). Giữ khí bên trong lâu hết mức có thể, đồng thời, kéo cơ thắt, đáy chậu của bạn lên, nếu bạn là nữ thì cố siết chặt các cơ bên trong cổ tử cung của bạn. Giữ cho đến khi bạn thấy thoải mái thì từ từ thở ra. Toàn bộ quá trình này phải được hít thở bằng mũi.

Trong Đạo giáo đây được gọi là cách để tích tụ khí và thắp lửa đan điền, thai nghén cho chu kì của một thai nhi bất tử (theo tư tưởng của Đạo Giáo thì nó giống như một ý niệm tâm linh và có thể giúp chuyển hóa các tu sĩ trở nên trường sinh bất tử). Với ngôn ngữ của Yoga, các thiền sư sẽ gọi đó là dung hợp prana và apana (dòng năng lượng luân chuyển lên xuống) trong luân xa rốn, để giúp kundalini (chính là nguồn năng lượng tâm linh đang ngủ sâu bên trong) thức tỉnh và bắt đầu quá trình thăng hoa lên vương miện luân xa nơi nó sẽ giúp yogi trở nên minh triết và quán triệt được Siddhis (sức mạnh tâm trí). Kinh Mật Tông miêu tả việc này giống như một cuộc hôn nhân thiêng liêng của những nguồn năng lượng trong cơ thể, một cuộc hôn nhân giúp người yogi có thể đi nhận thức và hạnh phúc hoàn toàn.


Theo góc độ sinh học của phương Tây, các chuyên gia giải thích hiện tượng này như sau: việc tác động và co bóp các cơ đáy chậu, hậu môn và cổ tử cung, bạn đã kích thích/kích hoạt các dây thần kinh liên sườn chậu. Đây là những dây thần kinh gây kích thích bộ phận sinh dục cũng như tác động lên hệ thống thần kinh giao cảm, tạo nên những xung động giúp thư giãn và chữa lành trên cơ thể. Thêm nữa, bằng cách đẩy hơi thở xuống sâu bên dưới, bạn đã kích hoạt các dây thần kinh phế vị, cũng là nơi đem đến cực khoái ở nữ giới, nhưng quan trọng hơn là nó giúp vô hiệu hóa các khu vực của não gây ra những cảm xúc sợ hãi và đau khổ, còn gọi là amygdala. Ngoài ra nó còn giúp giải phóng một loạt các hóoc môn và hóa chất thần kinh tích cực vào cơ thể giúp cải thiện hiệu quả tình trạng tâm lí, tình cảm và cả thể chất của bạn.

Tất cả những chuỗi hoạt động thần kinh này xảy ra chỉ trong một hơi thở sâu đơn giản, vậy nên bạn có thể tưởng tượng tác dụng của việc thiền định còn mạnh mẽ đến mức nào. Những mức độ thay đổi rõ rệt có thể được xác nhận qua việc quét sóng não chỉ sau bốn tuần luyện tập.

Thế nên nếu bạn muốn tối ưu hiệu quả luyện tập hoặc đơn thuần muốn tìm biện pháp chống căng thẳng cho sinh hoạt mỗi ngày, hãy áp dụng ngay việc hít thở này ngay hôm nay. Chỉ đôi ba tuần và bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.


Nguồn: INTERNET

Dịch: Health Coach & Master Yoga Trần Khoa Việt Nhi

--------------

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác về sức khỏe tại đây.


--------------------------

📭 Inbox hoặc comment để được chúng tôi giải đáp tường tận mọi thắc mắc của bạn

📭 Hoặc liên hệ hotline: 0902 986 826

Sunrise Yoga & Coach

Phục hồi tự nhiên, kết hợp Yoga - Dinh dưỡng - Thiền định

Địa chỉ: 214/19/11C Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định Q1