Góc báo chí

Trần Khoa Việt Nhi – Khởi nghiệp với nghề Health Coach & Giáo viên yoga - Bài viết đăng trên báo Giáo dục thời đại ngày 18/09

Trích báo Giáo Dục Thời Đại (số ra ngày 18.9.2017)

"31 tuổi, là giáo viên dạy yoga, đào tạo khá nhiều các trẻ ra nghề và đi làm nghề với tên gọi khá mới mẻ – Health Coach (Huấn luyện viên sức khỏe) & giáo viên yoga, làm diễn giả các chủ đề về dinh dưỡng, lối sống, cân bằng thân tâm trí… Trần Khoa Việt Nhi, cô gái có sức bền làm việc đáng nể và luôn tràn đầy sinh lực, nhiệt huyết một ngày đã tiết lộ bí quyết khởi nghiệp thành công: Đơn giản vì tôi tìm ra được đúng đam mê của mình và theo đuổi nó cho đến cùng.

Xem lý lịch trích ngang của cô gái này trước khi làm nghề này, ấn tượng nhanh là cô diễn giả kiêm giáo viên yoga,  sáng lập viên và CEO của Sunrise Yoga & Coach này học nhiều thật và cũng thật đa năng.

Từng tốt nghiệp ngành Holistic health coach của trường Institute for Integrative Nutrition (IIN) Hoa Kỳ. Khi học ở đây, Nhi được đào tạo chuyên sâu về lối sống lành mạnh, hơn 100 chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Rồi học tiếp yoga trị liệu ở Yoga Alliance International (Ấn Độ);  rồi trở thành chuyên gia khai vấn cuộc sống (life coach), sau khi được đào tạo tại học viện coach lâu đời nhất thế giới The MMS Worldwide (Hà Lan). Và sau khi học, ở  Việt Nam, Việt Nhi trở thành một trong số số ít những chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy về phương pháp phục hồi sức khỏe không dùng thuốc. Là sáng lập viên của Trung tâm Sunrise Yoga & Coach ở TP.HCM, cô mong muốn đưa phương pháp kết hợp hiệu quả giữa yoga – dinh dưỡng và các giải pháp tâm lý giúp học viên có động lực và biết cách duy trì những thói quen tích cực, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Việt Nhi - Chân dung

Chân dung cô Việt Nhi 

Nếu tiếp xúc được học, nghe các chuyên đề do Việt Nhi làm diễn giả hoặc trò chuyện có thể thấy Nhi là người đam mê các kiến thức khoa học về cơ thể người và có kiến thức sâu rộng đặc biệt về lĩnh vực trị liệu, phục hồi không dùng thuốc. Với phương pháp giảng dạy dễ hiểu, biết lắng nghe và quan tâm đến học viên, cô được rất nhiều học viên yêu mến và gắn bó.

Trong yoga, khác với nhiều nơi, Việt Nhi giảng dạy theo trường phái Hatha yoga với nguyên tắc cân bằng thân – tâm – trí. Đặc biệt không dùng yoga như công cụ phô diễn cơ thể, mà hướng đến sự tập luyện hướng vào bên trong, cảm nhận cơ thể, cảm nhận đầy đủ tính thiền động của yoga. Với châm ngôn sống “Find your best and original version”, Việt Nhi muốn thông qua yoga để sống thiền, hướng đến buông bỏ bản ngã, sống ở trạng thái thuần khiết không có phán xét, từ đó tìm thấy sự cân bằng, an lạc của bản thân.

Nhưng khi hỏi thêm mới biết trước khi đến với công việc này cô đã học một ngành học hoàn toàn trái ngược, cùng nghe Việt Nhi chia sẻ những bước ngoặc trong việc học, lựa chọn nghề và khởi nghiệp:

– PV: Nghe nói Nhi học rất nhiều ngành, thật ra ngay khi bước ra khỏi cổng trường PTTH Nhi đã chọn thi đại học và học ngành nào, mơ ước lúc đó là sẽ làm gì?

Việt Nhi: Khi chọn trường đại học để thi vào, lúc đó tôi thích theo nghề kinh doanh nên chọn thi và học vào trường  ĐH Kinh tế TP. HCM chuyên ngành xuất nhập khẩu. Sau khi tốt nghiệp, tôi may mắn được tham gia chương trình Học bổng Hạt giống lãnh đạo IPL khóa 1 (Institute of Potential Leaders) do trường doanh nhân PACE sáng lập, lúc đó tôi 23 tuổi. Chương trình IPL đã thay đổi cuộc đời tôi, gieo mầm cho ước mơ xây dựng một doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế, trở thành người doanh nhân phụng sự xã hội, cũng như xây dựng giá trị về đạo đức kinh doanh: tạo ra giá trị cho xã hội, không làm việc trái với pháp luật.

Tuy nhiên, trên con đường sau đó, khi làm các công việc như marketing, ngân hàng, kinh doanh thép, … tôi nhận ra dường như mình không thuộc về nó, khó khăn ai cũng gặp, nhưng để nỗ lực vượt qua nó tôi không thấy hứng thú, cũng như thành công tôi lại không thấy hạnh phúc. Trong lòng không ngừng khao khát tìm ra một công việc mà khi làm nó, tôi là chính mình. Và tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Đâu là đam mê của mình?”

Vậy là bỏ các công việc mà mình từng được học bài bản nhiều năm, Nhi có phải suy nghĩ đắn đo nhiều không khi chọn ngã rẽ khác?

+ Cũng nhanh lắm chị. Khi mình đã nhận ra… chính mình thì không có gì phải suy nghĩ đắn đo nhiều. Tôi xin nghỉ việc ngay, có công ty tôi chỉ vào làm 1 – 2 tháng, dù lương cao cũng dứt khoát nghỉ. Rồi tình cờ, cơ duyên đưa đẩy sao tôi tiếp xúc với yoga, từ buổi tập đầu tiên, tôi đã cảm thấy có một cảm giác hạnh phúc, bình yên từ bên trong mà từ trước chưa bao giờ thấy. Từ đó, tôi dần cảm nhận điều mình tìm kiếm chính là sự cân bằng, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tiếp tục trải nghiệm, tôi nhận ra mình cực kỳ kiên nhẫn trong việc đồng hành cùng người khác trong hành trình tìm lại sự mạnh mẽ, khỏe mạnh từ bên trong họ. Do đó, như một lẽ tự nhiên, tôi trở thành giáo viên yoga. Sau 1 năm trở thành giáo viên yoga, tôi thấy dinh dưỡng và tâm trí cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hồi phục sức khỏe. Thực phẩm có thể là thuốc, thực phẩm cũng có thể là chất độc với cơ thể. Hoặc khi stress quá thì ăn gì cũng không ngon, không có hiệu quả. Sau đó, tôi quyết định tham gia chương trình Holistic Health coach của trường Institute For Integrative Nutrition (IIN) Hoa Kỳ và khóa Life coach thuộc hệ thống International Coach Federation (Hoa Kỳ). Hiện nay, phương pháp của tôi đang truyền thông, chia sẻ đến mọi người là bảo vệ, phục hồi sức khỏe bằng phương pháp tự nhiên, kết hợp giữa yoga – dinh dưỡng và các liệu pháp tâm trí.

-Đã chọn đúng đam mê, sở trường rồi, Nhi có khó khăn, áp lực gì không khi star up mộ t mô hình hoàn toàn khá mới mẻ tại Việt Nam như vậy, nhất là một phụ nữ? Có khi nào muốn bỏ cuộc?  

+ Tôi nghĩ, con người thường cố gắng chọn nghề, nhưng cuối cùng để đi đến cuối cuộc đời, chính là cái nghiệp chọn mình. Tôi tin tất cả những việc đã xảy ra với mình trước đây đều có ý nghĩa của nó cả.

Công việc nào cũng có khó khăn, áp lực. Các vấn đề muôn thuở của hầu hết công ty Việt Nam đều là vốn ít, nhân sự mỏng. Phụ nữ hay nam giới khởi nghiệp tôi nghĩ ai cũng có những áp lực riêng. Đặc biệt, với nghề chăm sóc sức khỏe, yoga, tôi thường làm việc ngoài giờ hành chính hoặc vào lúc sáng sớm, đặc biệt vào ngày cuối tuần. Khó khăn lớn nhất chính là cân bằng cuộc sống và công việc. Khó khăn thứ hai chính là văn hóa gia đình Việt Nam còn ít quan tâm đến sức khỏe phòng vệ. Rất nhiều lần tôi muốn từ bỏ, tôi cũng đã dừng lại một khoảng thời gian trước đây do không biết cách đối diện với áp lực. Tôi cũng không có nguồn vốn hỗ trợ nhiều, hầu hết đều là người thân, bạn bè tin tưởng mà hỗ trợ. Thực tế đây đã là lần khởi nghiệp thứ ba của tôi. Rất may mắn, lần này kết quả đã khả quan hơn nhiều.

Sự khác biệt chính là việc tôi biết cách đem bản thân lên thành nhân tố trung tâm với tất cả các sự việc khác bên ngoài. Tôi hiểu, những việc mình phải đối diện để phát triển trung tâm rất nhiều nên tôi phải rất ưu tiên để giữ sức khỏe và tinh thần minh mẫn. Không chỉ bản thân mình mà cũng phải chú ý rất nhiều đến toàn thể nhân sự công ty. Họ cũng phải cân bằng, khỏe mạnh, xinh đẹp và tỏa sáng.

Viet Nhi - với độc tác yoga Chien binh

Một tư thế yoga có tên gọi Chiến binh 

Động lực nào để giúp bạn vượt qua tất cả?

– Động lực để vượt qua chính là đam mê. Tôi không thể dừng lại công việc này bởi nó chính là đam mê.

– Sau tất cả, Nhi đã rút ra được điều gì khi chọn nghề này của bản thân và mang lại giá trị gì cho cộng đồng?

+ Tôi thấy mình bình yên và cuộc sống có ý nghĩa nhất khi có thể chia sẻ kiến thức và khuyến khích những người xung quanh thay đổi thói quen sống để yêu thương cơ thể – tinh thần của bản thân hơn. Người ta thường bị cuốn đi bởi suy nghĩ, quan điểm, mong muốn của người khác, quên mất cơ thể và tinh thần của mình cần gì, dẫn đến mất cân bằng, cơ thể và tinh thần mệt mỏi. Càng dấn thân, càng trải nghiệm trong công việc này, tôi càng cảm thấy cuộc sống của mình thật hạnh phúc. Tôi cũng thường cùng các cộng sự của trung tâm tham gia các hoạt động dạy yoga miễn phí, nói chuyện các chủ đề về dinh dưỡng, lối sống cho các hội, nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện, vì cộng đồng…

Một trong những thực trạng đáng lo ngại về sức khỏe của giới trẻ và không ít người Việt hiện nay  là lối sống thiếu khoa học. Những thực đơn không lành mạnh, những chế độ sinh hoạt không điều độ, không có thời gian nghỉ ngơi, lười rèn luyện cơ thể, sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích… tất cả làm cho sức khỏe của người trẻ xuống cấp một cách nhanh chóng. Còn vấn đề kinh tế, việc thăm khám bệnh tốn kém thời gian và tiền bạc cộng với chi phí thuốc men đắt đỏ khiến nhiều người chấp nhận “sống chung với lũ”, chịu đựng những vấn đề sức khỏe của mình. Họ không hề biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngay từ đầu với chi phí thấp hơn rất nhiều và hiệu quả mang lại tối đa nhờ các phương pháp tự nhiên không cần dùng thuốc.

Trước đây, tôi cũng như mọi người, từng mắc phải những sai lầm và vấp ngã rồi có cơ duyên đến với lĩnh vực này. Từ một người dễ mất bình tĩnh trong công việc và có sức khỏe kém, tôi đã xây dựng cho mình một lối sống khoa học, một tinh thần mạnh mẽ, cân bằng trong một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung và giàu năng lượng.

Vì vậy, tôi hy vọng mình có thể chung tay đóng góp cho cộng đồng những kiến thức khoa học đúng đắn, giúp thay đổi nhận thức của mọi người về việc tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bằng các phương pháp tự nhiên không cần dùng thuốc.

Xa hơn, tôi muốn góp phần nhỏ của mình để tạo ra xu hướng sống lành mạnh, cân bằng, từ đó giúp mọi người nâng cao sức khỏe và cải thiện năng suất lao động của mình. Càng có năng suất cao, chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn và có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống, chăm sóc gia đình và cống hiến cho xã hội… đó là mục tiêu lớn nhất của tôi khi chọn star up lĩnh vực mới mẻ nhiều thách thức này.

– Được biết là trung tâm cũng thường xuyên có những khóa tuyển dụng, đào tạo nghề Health Coach & giáo viên yoga. Đây cũng là một nghề khá thú vị phải không Nhi? Hiện tại đã có nhiều bạn trẻ theo nghề nay chưa?

-Nghề giáo viên yoga hiện cũng trở nên khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên Health coach vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Số lượng Health coach tại Việt Nam tính trên tỷ lệ dân số vẫn còn rất, rất thấp, trong khi đó, tỷ lệ lý tưởng là cứ 50 người dân nên có 1 Health coach. Nếu có thể tiến dần đến con số này thì các bệnh viện sẽ giảm được áp lực, tình hình kháng kháng sinh được cải thiện, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao hơn bởi công việc của Health coach tập trung phần lớn vào cách phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cả thể chất lẫn tâm trí.

– Lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang băn khoăn chọn nghề?

– Đầu tiên là bạn phải hiểu mình. Có rất nhiều công cụ giúp bạn nhận ra năng lực, tố chất bẩm sinh, tính cách, điểm mạnh – yếu để từ đó lựa chọn công việc chính xác hơn. Hai là, bạn phải dấn thân trải nghiệm trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Ba là, sau khi dấn thân rồi nếu có nhận ra là mình chọn sai, không phù hợp thì sẵn sàng chọn lại. Bởi ước mơ là điều có thể thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc đời.

– Những ai, tố chất nào hợp với công việc này?

-Tố chất phù hợp với công việc này là: có lòng nhân hậu và sự quan tâm đến người khác, quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Chân thành cảm ơn Việt Nhi đã chia sẻ những thông tin khởi nghiệp và trải nghiệm khi lựa chọn công việc với đam mê, vừa mang lại giá trị cho xã hội, cho cộng đồng."

Cảm ơn CLB Phụ nữ hiện đại đã tạo cơ hội để Health Coach Trần Khoa Việt Nhi có cơ hội truyền lửa đam mê chăm sóc sức khỏe cho cộng độngBình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên