Tìm hiểu về Yoga

YOGA PHỤC HỒI CỘT SỐNG

Tập Yoga có thể cải thiện tối đa hình thái cột sống của cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể phòng ngừa bệnh đốt sống lưng và đốt sống cổ. Cùng với việc tăng tỉ lệ người mắc bệnh cột sống, rất nhiều người đã tìm đến Yoga như một phương pháp để bảo vệ cột sống.

Tập Yoga cho cột sống có thể nói là một phương thức tập luyên tương đối nhẹ nhàng, nó có thể làm săn chắc cơ vùng lưng, đặc biệt thích hợp với những người suốt ngày ngồi làm việc trước máy tính. Khi tập mở các bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, lần lượt thực hiện các động tác thít chặt và thả lỏng cơ vùng lưng, đồng thời vận dụng phương thức “thở bằng đan điền, tập trung ý niệm” để thả lỏng người và thư giãn tinh thần, tích trữ năng lượng.

Tuy nhiên chúng tôi thấy có rất nhiều người gặp phải một số vấn đề đáng lưu ý khi tập Yoga như: Phạm vi xoay cổ quá rộng, làm cho đầu phải thực hiện động tác xoay mạnh, hay trong quá trình vận động đầu dùng lực quá mạnh…các vấn đề này thường xuất hiện ở những người mới tập, như vậy sẽ tác động mạnh đến cột sống, nên không tốt cho đốt sống cổ. phương pháp đúng phải là khi vận động có chiều hướng, tức khi vận động sang trái, sang phải hay vận động theo chiều ngang thì phải thả lỏng người, động tác nhẹ nhàng, dùng lực vừa phải, và kết hợp với bài tập hít thở mới có hiệu quả, nếu không, nếu xoay một cách khiên cưỡng, sẽ là tư thế không tốt, có thể gây ra bệnh hoặc làm trầm trọng thêm bệnh đốt sống cổ. Ví dụ: có một số người tập Yoga khi quay người sang trái, sang phải hay ngả về phía trước, phía sau thì khi lặp lại từng động tác thường dùng lực quá mạnh, quá khó hoặc quá gắng sức để đạt tới tư thế tiêu chuẩn, nên thường có người cảm thấy toàn thân ê ẩm, mệt mỏi,… Chính vì vậy mà xương sống thắt lưng không những không được chữa trị hoặc điều chỉnh mà trái lại còn dễ làm cho bệnh tình nặng thêm.Cách tốt nhất để tập Yoga chính xác, phát huy được hết hiệu quả của Yoga là, khi mới tập phải có giáo viên kinh nghiệp hướng dẫn. không nên tự ý mua sách, xem video để tự tập luyện, vì khi đó mình không biết tập như vậy có đúng chưa nên tập sai tư thế làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Sở dĩ Yoga ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe phần lớn là do nó có thể trực tiếp tác dụng lên cột sống. Bài tập Yoga bao gồm vận động cột sống về mọi phía, như xoay, ngả người về phía trước, phía sau, nghiêng sang trái, sang phải. Như vậy có thể cân chỉnh được cột sống, đồng thời làm săn chắc nhóm cơ chống đỡ cột sống, làm cho chúng ta luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

Trích “Phòng Và Điều Trị Các Chứng Bệnh Cột Sống” do Nguyễn Thị Lành xuất bản.
Biên tập: Yoga teacher Thu Nhàn