Tìm hiểu về Yoga

YOGA NGĂN NGỪA LÃO HÓA CHO HỆ XƯƠNG KHỚP

Hệ cơ xương lão hóa như thế nào? Sự lão hóa của hệ cơ xương chính là cái có thể thật sự khiến bạn cảm thấy mình già. Xương vững chắc, nhưng rõ ràng là chúng có thể gãy hoặc yếu đi. Cơ cũng có thể yếu đi, còn khớp (gân, dây chằng, và sụn) có thể bị tổn hại do bị thương hoặc bị bệnh.


1 - Các vấn đề có thể ảnh hưởng tới xương, cơ và khớp khi ta già đi hoặc bị lão hóa sớm.

- Giảm mật độ xương. Từ 30 đến 40 tuổi, bạn bắt đầu mất dần khối lượng xương. Xương loãng hơn và tương đối yếu đi từ lúc này. Số lượng tế bào tạo xương bắt đầu giảm xuống, trong khi các tế bào hủy xương vẫn còn nguyên. Như vậy tế bào hủy xương lấy mất caxi nhanh hơn tế bào tạo xương có thể tái tạo, vì vậy xương bạn yết đi, xương yếu nghĩa là tăng khả năng bị gãy.

- Các vấn đề hormone nam/nữ: bạn có thể không nhận thấy, nhưng 
hormone là các sứ giả quan trọng trong cơ thể liên quan đến sức khỏe của xương và mật độ xương. Hormone tuyến cận giáp, được tạo ra từ các tuyến nhỏ trên cổ bạn, giải phóng canxi ra khỏi xương, khi bạn già đi, hormone này tăng lên làm tốc độ canxi ra khỏi xương lớn hơn tốc độ canxi hấp thụ vào xương. Testosterone và estrogen cũng đều liên quan đến việc duy trì xương, khi bạn già đi có sự suy giảm tự nhiên của các hoomone này một quá trình cũng góp phần vào việc mất xương.

- Kích thước và sức mạnh của cơ. Cùng với tuổi tác, cơ của bạn giảm kích thước và sức mạnh, vì đường kính của các sợi cơ xương nhỏ đi, làm giảm sức mạnh của cơ, giảm sức chịu đựng, mau mệt. Mà cơ cũng tim cũng là một cơ. Mất khối lượng cơ khiến bạn già đi dễ mệt hơn không muốn hoạt động. Như vậy lại càng đe dọa đến khối lượng cơ hơn nữa.

- Các sự cố về xương. Loãng xương làm mô xương giòn và mỏng, là loại bệnh về xương phổ biến nhất. Loãng xương khiến xương đễ gãy hơn, và xương sống đôi khi bắt đầu yếu đi.

- Viêm khớp mạn tính. Bệnh xảy ra với nhiều người chúng ta. Dành quá nhiều thời gian để chạy, tham gia các lớp aerobic mạnh, trượt tuyết, rồi về sau bạn sẽ bị đau, có thể khớp gối bạn sưng lên hoặc có một số vết đỏ. Bạn uống vài viên giảm đau và thấy ổn… Nhưng bạn vẫn nghĩ “mình không còn trẻ nữa rồi”. Phần lớn nguy cơ viêm khớp mạn tính đến từ một số khớp nào đó, nhất là các khớp gối, cổ tay hay ngón tay, hoạt động quá mức do công việc nào đó. Các cử động lặp đi lặp lại như đánh máy, có thể dẫn đến viêm khớp mạn tính ở tay.

2 - Chiến lược vận động chống lão hóa cho hệ cơ xương khớp bằng Yoga:

Bạn tập luyện Yoga để thon thả, giảm cân, hay cho tim được khỏe mạnh, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ tới chuyện tập Yoga vì hệ cơ xương chưa? Chà, bạn nên tính đến điều đó, vì tập Yoga mang đến hiệu quả vượt ngoài mong đợi với hệ cơ xương. Tập Yoga tạo cơ, củng cố xương và bảo vệ khớp. Tập Yoga phát triển mô cơ bằng cách xé rách và tái tạo lại thực chất là kéo giãn. Trong phần xé ra của quá trình này các tế bào vệ tinh bên ngoài mô cơ phân chia và tự tái tạo.

Với việc tập Yoga nhất là tập tăng sức mạnh cơ bắp, xương bạn cũng phản ứng theo cách tương tự. Xương to hơn và khỏe hơn vì bạn đặt sức ép lên chúng. Giống như cơ, xương thích nghi với sức ép đó bằng cách trở nên mạnh hơn. Ở mức tế bào, tế bào xương tăng lên và sản xuất ra xương mới. Đó là lý do tại sao tập Yoga là một trong những cách tốt nhất để phòng loãng xương.

Tập Yoga còn bảo vệ khớp, nghĩa là bảo vệ chống viêm khớp mạn tính. Tập Yoga giúp cho khớp bạn linh hoạt để có thể vận động qua các kiểu cử động trọn vẹn hơn. Tập Yoga còn làm diệu cơn đau khớp nữa. Càng tạo nhiều cơ quanh khớp bạn càng hỗ trợ nó nhiều hơn, vì vậy khớp có ít việc phải làm. Nhiều cơ hơn giúp tạo cân bằng, ổn định và phòng ngừa ngã.

Yoga giúp ổn định lại mọi trục trặc với hệ này. Yoga không chỉ giúp bạn vận động tốt hơn mà còn ngủ ngon hơn, ít đau ốm hơn khi bạn coi việc tập Yoga là một chế độ nghiêm túc.

Trích “Y học sức khỏe” do Nguyễn Thị Mộng Xuân chủ biên
Biên tập: Yoga teacher Thu Nhàn.