Tìm hiểu về Yoga

Yoga cải thiện giấc ngủ và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Việc mất ngủ và rối loạn kỳ kinh ở phụ nữ và một việc rất kinh khủng, vì nó gần như chi phối toàn bộ hoạt động trong cuộc sống của họ. Vậy thì có những cách nào để cải thiện tình trạng này không? 

Giấc ngủ của phụ nữ thường thay đổi theo thời gian cùng với sự lão hóa và trong một số tình huống thay đổi nồng độ hormone theo chu kỳ kinh nguyệt, lúc mang thai, mãn kinh và sau mãn kinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ. Phần lớn những rắc rối của việc mất ngủ ở phụ nữ độ tuổi trưởng thành thường có liên quan đến rối loạn kinh nguyệt. Nói cách khác, rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra khi chất lượng giấc ngủ bị xuống cấp và lặp lại trong một khoảng thời gian dài. Khi "đèn đỏ" ghé thăm, nồng độ hormone progesterone có tác dụng gây buồn ngủ, an thần nhẹ bị giảm xuống, lúc này cơ thể có xu hướng tiết ra nhiều hormone gây hưng phấn dẫn đến việc đi vào giấc ngủ không còn dễ dàng.

Bên cạnh đó, sự co bóp của tử cung gây áp lực lên vùng bụng dưới, có thể lan ra sau thắt lưng làm tê cứng vùng lưng dưới và xuống hai đùi. Khi co bóp, các mạch máu được siết chặt lại, dẫn đến hạn chế máu và oxy đến. Sự thiếu oxy này phát ra tín hiệu kích thích cơ thể tiết ra các chất hóa học gây đau. Đồng thời, prostaglandin cũng được sản sinh, chất này tác động làm cho tử cung co thắt nhiều hơn dẫn đến cơn đau nhiều hơn.

Với một vài phụ nữ nhạy cảm, sự đau này gần như chi phối toàn bộ cuộc sống của họ và kể cả khi chỉ nằm một chỗ cũng cực kì khó chịu. Bên cạnh việc can thiệp của chất hóa học như là thuốc giảm đau, thì vận động thể chất trước và trong kỳ kinh cũng giúp cải thiện dần tình trạng này.

Và yoga được biết đến như một thần dược khi có những tư thế đặc thù giúp phụ nữ đi qua mùa dâu dễ dàng. Dưới đây là chuỗi các động tác yoga giúp cải thiện được tình trạng này.

#yogatrilieu
#yogagiamdau
#yogasyc