Tìm hiểu về Yoga

TRÁNH TRẤN THƯƠNG CỔ KHI TẬP YOGA

Cổ là khu vực rất nhạy cảm, bởi là nơi tiếp xúc giữa não và phần thân thể còn lại, dễ bị tổn thương và khi bị tổn thương thì gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe nói chung. Tập yoga đúng cách sẽ giúp vùng cổ của bạn được dẻo dai và linh hoạt, tăng cường đưa máu về não, giúp ngủ ngon, ổn định nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn sẽ gặp tác dụng ngược như giãn dây chằng cổ, đau nhức. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn bảo vệ cổ khi tập yoga nhé:

CẤU TẠO CỘT SỐNG VÙNG CỔ :

Có tất cả 7 đốt sống cổ (từ C1 đến C7). Các đốt sống cổ có độ cong tự nhiên. Đốt sống cổ cuối cùng (C7) có mỏm gai dài nhất sờ thấy rõ, lồi ngay dưới da nhất là khi ta cúi cổ. Đây là phần linh hoạt nhất trong các xương sống nhưng lại là bộ phận kém bền vững nhất. Do cột sống cổ không có xương nào bảo vệ ngoài những bó cơ cổ. Phần động mạch cổ nằm giữa hộp sọ và đốt sống đầu tiên, việc quá ngửa đầu ra phía sau rất dễ chèn vào mạch máu này (điều này giải thích một số người bị ngất khi cố ngửa đầu ra sau).

 NGUYÊN NHÂN GÂY CHẤN THƯƠNG CỔ:

Thói quen hàng ngày của chúng ta khi ngồi làm việc quá lâu trên bàn, hoặc khi sử dụng điện thoại, hoặc khi ngủ nằm gối quá cao khiến lưng và cổ thường bị đổ gập nhiều về phía trước, gây ra tình trạng gù đốt sống cổ, chèn ép dây thần kinh. Bạn sẽ chịu nhiều cơn đau nhức liên miên ở vùng cổ vai gáy. 

Khi tập yoga, ở các động tác đơn giản như rắn hổ mang, con lạc đà,… nhiều người không quan sát kỹ cơ thể của mình, rướn cổ ra sau quá mức chịu đựng gây giãn dây chằng cổ. Hoặc tập tư thế đứng trên vai kéo quá căng gáy, tư thế đứng bằng đầu dồn lực vào vùng cổ cũng gây tổn thương các đốt sống cổ. 

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TRÁNH CHẤN THƯƠNG CỔ KHI TẬP YOGA

- Đối với các tư thế đứng, hãy ý thức giữ ổn định phần hông và thắt lưng, mở ngực (quan trọng nhất là mở ngực), vươn dài cổ rồi sau đó mới từ từ hướng mắt nhìn lên.


 

- Đối với các tư thế uốn cong lưng khác như rắn hổ mang, chó ngẩng mặt, cánh cung, bồ câu…, hãy đảm bảo vùng cơ hỗ trợ cổ được kích hoạt (các cơ nằm từ bả vai tới cổ), chỉ khi các cơ này đã được xiết bạn mới nên ngả cổ ra phía sau.


 

*Lưu ý: Đối với cả 2 dạng bài tập này, việc quan trọng nhất là vươn dài cổ để tạo khoảng trống giữa các đốt sống sau đó mới thực hiện uốn cong cổ ra phía sau

 - Thoát khỏi các tư thế ngả cổ: đối với cả 2 loại tư thế trên, khi thoát ra khỏi tư thế, việc đầu tiên bạn nên làm là đưa cằm về cổ sau đó co ngắn vùng cơ trung tâm kéo cột sống trở lại trạng thái bình thường. Ngoài ra, việc thay đổi đột ngột vị trí của hộp sọ so với C1 rất đễ gây ra chấn thương dạng whiplash (Whiplash là một chấn thương các mô mềm của cổ từ một giật đột ngột hoặc "quật mạch" của phần đầu)

 Tập Yoga mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nếu tập sai sẽ mang đến rất những hậu quả khôn lường. Mọi người nên tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên có kinh nghiệm để tránh được những chấn thương không đáng có và cảm nhận được sự cân bằng thân – tâm – trí mà Yoga mang đến cho người tập.

Sunrise Yoga & Coach là trung tâm đào tạo giáo viên yoga đạt chuẩn của Yoga Alliance International. Tại đây bạn được tập luyện yoga đúng kỹ thuật giúp bảo vệ các cơ xương khớp, tập trung vào hơi thở, cảm nhận sự cân bằng thân – tâm – trí. 

 Tham khảo: Simplyyoga

Biên tập, bổ sung: Health coach & Yoga teacher Trần Khoa Việt Nhi