Tìm hiểu về Yoga

TÌM HIỂU VỀ CƠ THANG

Cơ thang là một trong những cơ chính của lưng và chịu trách nhiệm di chuyển, xoay, ổn định xương bả vai và mở rộng đầu ở cổ. Là một cơ rộng, phẳng, bề ngoài bao phủ hầu hết phần lưng trên và phần sau của cổ.

Cơ thang gồm 3 phần:

- Phần đầu xuất phát từ đỉnh xương chẩm của hộp xọ kéo dài hết phần gáy đến 1/3 phía ngoài xương đòn.

- Phần giữa bắt nguồn từ đốt sống ngực thứ nhất đến thứ tư (T1-T4) và gắn vào xương mỏm ngoài cùng vai.

- Phần dưới chạy từ đốt sống ngực thứ năm đến thứ mười hai (T5-T12) và gắn vào gai xương bả vai. Giống như hầu hết các cơ khác, cơ thang đối xứng nhau trái - phải và gặp nhau ở cột sống.

Chức năng của từng phần:
- Phần đầu, phần đi ngang qua đỉnh vai, điều chỉnh việc nâng lên và hạ xuống của vai, mở rộng, nghiêng, xoay cổ, cố định và di chuyển đầu.


- Phần giữa, điều chỉnh các chuyển động của xương bả vai kéo dãn ra phía trước và kéo rút lại về phía sau, cố định và linh hoạt xương bả vai. Đưa xương bả vai hướng về cột sống, điều chỉnh hình dáng của lưng (tránh gù lưng). Cố định lưng trên và phối hợp nhịp nhàng với các cử động của cánh tay.


- Phần dưới, nhiệm vụ ổn định cột sống, bảo về và cân đối cột sống.


Các vấn đề liên quan:


Cơ thang được nuôi dưỡng bởi hệ thống dây thần kinh cổ và dây thần kinh sọ thứ 11 vậy nên bất kì tổn thương nào xảy ra đối với dây thần kinh sọ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thang, có thể dẫn đến yếu hoặc tê liệt. Khi cơ thang bị tê liệt, khả năng nhún, nâng, hạ vai sẽ bị hạn chế, trong một vài trường hợp có thể bị sụp một bên vai.


Sự căng cứng của cơ thang (hiện tượng stress ở cơ) cũng là nguyên nhân dẫn đến các chứng đau đầu – cổ- vai – gáy phổ biến.


Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK518994/
https://www.verywellhealth.com/trapezius-muscle-297069
https://www.innerbody.com/image_musfov/musc28-new.html#continued