Tìm hiểu về Yoga

Thở ĐÚNG giúp bạn giảm cân nhanh hơn?

Có rất nhiều quan điểm xuất hiện xung quanh vấn đề GIẢM CÂN NHANH thông qua việc luyện tập hít thở mỗi ngày.

Thế thì ý kiến nào đó cho rẳng:

Nếu thở "đúng" sẽ giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng, nhanh chóng có đúng không?

Xin thưa với mọi người đây chính SỰ THẬT! Chẳng những vậy, thở “đúng” còn giúp bạn bớt mệt mỏi trong quá trình giảm cân, (vì có rất nhiều người Nhi biết, nhiều người rất mệt mỏi và kiệt sức khi nỗ lực giảm cân). Tại sao thế nhỉ?

Công trình nghiên cứu của giáo sư Andrew Brown and Ruben Meerman được đăng trên tạp chí Medical News Today vào tháng 12/2014 hé lộ một sự thật sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên về sự liên kết giữa hơi thở và giảm cân. Nhiều người quan điểm khi giảm cân, chất béo thừa thải chuyển thành năng lượng, hoặc phân, hoặc cơ bắp. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Các loại carbohydrate và protein dư thừa trong chế độ ăn được chuyển thành một loại chất béo có tên là chất béo trung tính. Đó chính là Triglycerides (bạn thường hay nghe nói đến chỉ số Triglycerides trong các xét nghiệm về mỡ máu). Quá nhiều Triglycerides sẽ khiến cho bạn bị béo phì (bước đầu thôi nhé), sau béo phì là hàng loạt các loại bệnh như tim mạch, tiểu đường,... Triglycerides bao gồm ba loại nguyên tử: carbon, hydro và oxy. Các phân tử chất béo trung tính có thể bị phá vỡ chỉ bằng cách mở khóa các nguyên tử này, thông qua một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã chọn theo con đường của những nguyên tử này khi rời khỏi cơ thể. Họ phát hiện ra rằng khi 10 kg chất béo bị oxy hóa, 8,4 kg đã được chuyển hóa và bài tiết thành carbon dioxide (CO2) qua phổi và 1,6 kg trở thành nước (H20).

Đọc thêm các bài viết tương tự:

Cơ sở khoa học trong việc thở "ĐÚNG" giúp giảm cân nhanh chóng

Và, sự lý thú nằm ở đây. Để “đẩy bay” 10 kg chất béo đó, bạn cần tới 29kg oxy phải được hít vào. Vậy hơi thở như thế nào để bạn lấy đủ oxy như thế?

* Nếu bạn đang hít thở bằng miệng: Thật đáng tiếc, hơi thở bằng miệng (hít qua miệng, thở qua miệng) không phải là hơi thở đủ sâu để giúp bạn lấy đủ oxy cần thiết cho quá trình giảm cân nói trên. Ngoài ra hít thở bằng miệng dễ gây viêm họng, dễ gây ngáy, gây lạnh cơ thể nữa.

* Nếu bạn đang hít thở ngang ngực (tức là hít vào thở ra ngực phồng lên xẹp xuống - thay vì bụng phồng lên xẹp xuống): Bạn sẽ bảo: “Ơ hay, thở bằng lồng ngực đúng rồi mà, vì phổi đang nằm tại đó” Tuy nhiên, vẫn còn đáng tiếc, vì lẽ ra bạn có thể lấy được nhiều oxy hơn thế nữa nếu bạn chịu khó tập hít thở sâu xuống bụng

* Nếu bạn đang hít vào bụng xẹp vào, thở ra bụng phình lên: Chỗ này mới đúng là... buồn nhất đây. Bơm khí vào thì bong bóng phải phình lên chứ! Hít khí oxy vào thì bụng phải phình lên chứ bạn xẹp bụng lại thì lấy đâu ra không gian để chứa khí. Cho nên kiểu hít thở này khiến dễ khiến cơ thể bạn bị thiếu oxy sinh ra nhanh mệt mỏi, người trì trệ, thiếu năng lượng chứ đừng nói tới chuyện hít thở để giảm cân.

* Nếu bạn đang hít thở sâu xuống bụng, hít vào bụng phình lên mà thở ra thì bụng xẹp xuống: Chúc mừng nhé. Bạn đã có được hơi thở giúp giảm cân hiệu quả rồi đấy. Tiến xa hơn một chút nữa, hãy kết hợp hít thở sâu đều khi tập luyện thể thao. Wao, hãy làm thử và tận hưởng kết quả nha!

Dĩ nhiên để giảm cân còn buộc phải đi kèm với chế độ ăn uống hợp lý lành mạnh nữa.

Đối với các bạn Huấn luyện viên Yoga mà Nhi đang hướng dẫn trong các khoá đào tạo vừa qua và sắp tới, Nhi đều chia sẻ rất kỹ về vấn đề này để các bạn có thể nắm vững cơ sở khoa học cũng như thực hành luyện thở đúng cách để truyền đạt lại cho học viên.


Hy vọng những chia sẻ như trên sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn và không còn cảm thấy mệt mỏi kiệt sức khi giảm cân nữa.

Tác giả: Health coach & Master therapy Yoga Trần Khoa Việt Nhi

Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn

======

Đọc thêm nhiều bài viết hay tại đây.

----------------------

Thông tin liên hệ:

Facebook Chuyên gia: healthcoach.masteryoga.trankhoavietnhi

Facebook SYC: SunriseYogaCoach

Hotline: 0902.986.826