Tìm hiểu về Yoga

TẠI SAO THIỀN CHỮA ĐƯỢC BỆNH

Tại sao con người không uống thuốc tiên, không dùng các thức ăn “trường sinh bất tử”, mà chỉ ngồi yên tĩnh mắt lim nhim, mà có thể trị được bệnh và có các lợi ích thiết thực khác?

1. 
Thiền thay đổi cấu trúc con người vì gene thay đổi:
 
Cuộc thí nghiệm trên hai nhóm. Nhóm A có 19 người đã hành thiền trong nhiều năm. Nhóm B cũng 19 người chưa hề hành thiền. Bắt đầu là khám nghiệm để biết sự biểu hiện Gene của hai nhóm, kế tiếp là hướng dẫn nhóm B thiền hành trong 8 tuần để xem sự biểu hiện Gene như thế nào.

Kết quả nhóm B mới thực hành thiền chỉ 8 tuần lễ nhưng Gene cũng biểu hiện tốt đẹp.

Thiền có khả năng làm cho Gene hoạt động theo chiều tích cực - khi DNA chuyển qua RNA và chuyển thành chất đạm, Chất đạm trong tế báo được hợp thành bởi một hỗn hợp 20 amino acid khác nhau. Tất cả các bộ phận trong cơ thể chúng ta như tim, gan, bao tử, lá lách, ruột, phổi, xương, máu và tế bào thần kinh được tạo bởi các chất đạm này.

Gene quyết định sư di truyền nơi con người, nhưng con người  cũng có khả năng làm cho một số Gene tăng hay giảm hoạt động theo chiều hướng tích cực mà chúng ta muốn.

Và cuộc nghiên cứu cho thấy thực hành thiền làm cho sự biểu hiện của một số Gene trở thành tốt hơn, niềm an lạc sẽ gia tăng, bệnh giảm, khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, trí nhớ tốt hơn và tăng tuổi thọ…
 
2. Thiền giúp trẻ dai, già chậm, sống lâu
 
Bác sĩ Michael F.Roizen và bác sĩ MehmetC.Oz cho biết tuổi già liên hệ đến nhiều thứ trong cơ thể chúng ta.

Trong tế bào có những sợi nhiễm sắc thể như những sợi dây quấn mà cuối đầu dây có các phần nhỏ gọi là telomeres, tương tự như dây buột giày có hai đầu nhỏ cứng để xỏ vào lỗ. Mỗi lần tế bào sinh sản thì các telomeres ngắn đi. Khi telomeres ngắn dần thì khả năng sinh sản để giúp cơ thể cũng từ từ biến mất. Lúc tế bào không thể sinh sản để giúp cơ thể thì nó tự hủy. Nhiều tế báo chết thì cơ thể càng già.

Bác sĩ Roizen cho biết: “những người bị căng thẳng thì có 50% Telomeres ngắn hơn những người ít bị căng thẳng. Thiền làm giảm căng thẳng nên cũng làm giảm nguy cơ Telomeres bị ngắn quá sớm  do căng thẳng gây ra.

3. Bệnh tăng, già mau, chết sớm vì căng thẳng

Khi căng thẳng xuất hiện, hệ thần kinh giao cảm bị kích động, các tế bào thần kinh tiết ra chất Norepinephrine và nang thượng thận thiết ra chất Epinephrine làm cho tim và bắp thịt gia tăng hoạt động, hệ đối giao cảm vận hành làm tiết ra chất Acetylcholine để tái tạo sự quân bình cho cơ thể. Hệ thần kinh nội tiết cũng tiết ra chất CRH để góp phần duy trì vào sự cân bằng.

Bác sĩ Herbert Benson cho rằng có đến trên 60% bệnh tật là do căng thẳng gây ra. Qua các cuộc nghiên cứu ông tin tưởng
    ⇒ Thiền giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng.
    ⇒  Mỗi cá nhân nên là một bác sĩ cho chính mình.

Trong cuộc sống hiện đại, con người luôn đối mặt với nhiều căng thẳng do công việc, sinh hoạt, môi trường, thức ăn xấu…làm khả năng chống chọi bệnh tật, hệ miễn dịch ngày càng suy yếu một cách trầm trọng, độc tố tích tụ trong cơ thể ngày một nhiều mà không có khả năng để bài tiết thải chất độc ra. Việc xuất hiện ngày càng nhiều bệnh nan y, ung thư, bệnh lạ là điều dễ hiểu.

Thiền giúp tâm trí bình an, trong lúc thiền những cơ quan nội tạng, các bộ phận trong cơ thể được nuôi dưỡng và phục hồi, những khí độc tích tụ lâu ngày dần dần được cơ thể dào thải ra. Máu, oxi được vận chuyển đều khắp cơ thể đến từng tế bào…Nhưng thiền phải đúng cách và có người hướng dẫn, không tự ý xem sách, báo thực hiện vì thiền không đúng cách sẽ có tác dụng ngược lại.
 
THIỀN BẰNG CÁCH NÀO TRONG CUỘC SỐNG BẬN RỘN HIỆN NAY?

Có rất nhiều người nỗ lực ngồi thiền nhưng không thành công vì nhiều lý do: ngồi lâu tê chân, đầu óc luôn suy nghĩ,... Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu phương pháp thiền thông qua yoga. Triết lý yoga là hướng về bên trong giúp bạn cảm nhận cơ thể sâu sắc hơn. Ngoài ra, thư giãn shavasana (thư giãn xác chết) cũng chính là thiền, vì nói tới 
shavasana là nói tới buông bỏ và thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Mỗi động tác yoga (asana) khi giữ thế, bạn đều cần ý thức, quan sát nhiều bộ phận trong cơ thể. Và nếu khi giữ asana mà bạn quên quan sát hơi thở hoặc trông chờ một động tác mới sau đó, thì bạn đã bỏ qua tính thiền trong yoga.

Tập yoga trong các phòng tập đông người cũng là một rào cản khiến bạn không cảm nhận được tính thiền. Bởi đông người giáo viên không đủ thời gian theo sát được, cũng như bài tập được soạn chung chung, thời gian giữ asana không đủ dài để bạn cảm nhận cơ thể biến chuyển như thế nào.

Tại Sunrise Yoga & Coach, mỗi lớp học tối đa 7 người, giáo viên quan sát chỉnhh sửa và đưa ra những bài tập sát sao với cơ thể bạn. Nếu bạn không muốn tập yoga theo hình thức thể hình (fitness) mà muốn trải nghiệm sự tĩnh lặng và tìm thấy chính mình thì Sunrise Yoga & Coach là sự lựa chọn sáng suốt nhất của bạn.

Trích “Thiền trị được bệnh, tại sao?” do Minh Quang chủ biên.
Tổng hợp: Yoga teacher Thu Nhàn
Biên tập: Health coach & Yoga therapy teacher Trần Khoa Việt Nhi