Tìm hiểu về Yoga

TẠI SAO NÊN HỌC HATHA CHO BƯỚC ĐẦU TẬP LUYỆN YOGA?

Hatha yoga được biết đến như việc luyện tập để giữ cho cơ thể và tâm trí được cân bằng bền vững. Trong đó “Ha” mang ý nghĩa là mặt trăng, và “Tha” mang ý nghĩa là mặt trời, nên việc thực hành Hatha hằng ngày nhằm cân bằng 2 dòng năng lượng trên.
Để có thể làm tốt việc thực hành Hatha yoga, nó bao gồm việc bạn có thể ổn định trên một asana với hơi thở bền vững. Việc luyện tập Hatha yoga với những asana tĩnh riêng lẻ để dể dàng kết nối khu vực tác động sâu trên asana đó muốn hướng tới, việc hít thở chậm rãi với hơi thở tự nhiên  làm bạn kết nối sâu sắc hơn với cơ thể và tâm trí của chính mình. Đó là lý do Hatha được ví như thiền động, vì nó làm cho người thực hành yoga làm quen với việc nhìn nhận cơ thể rõ ràng, và dễ dàng hiện diện ở thời khắc luyện tập đó.  Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản rằng, khi bạn học hatha, nó có nghĩa là bạn đang đi vào chi tiết một asana với kỹ thuật thở cho asana đó.

Hiện tại, có rất nhiều loại hình yoga khác nhau, mỗi trường phái yoga được phát triển bởi các bậc thầy, và nhiều người thường đặt tên loại hình yoga đó theo người thầy sáng tạo ra chúng, như Iyengar được phát triển bởi BKS Iyengar, hay Bikram được phát triển bởi Bikram Choudhury… Nhưng tất cả điều được phát triển lên từ Hatha Yoga, một nhánh trong hệ thống giáo lý cổ xưa của Ấn độ, và cũng là công trình khoa học về cân bằng Thân - Tâm - Trí. Hay có thể nói, Hatha chính là nguồn cội của các trường phái yoga mà chúng ta biết.

🌱Vậy điều gì mà Hatha mang lại cho người thực hành chúng?

Theo Kinh điển cổ xưa được hệ thống lại bởi nhà hiền triết Patanjali, việc thực hành Hatha (hay có thể nói việc tinh tấn trong từng asana với hơi thở) khiến chúng ta dễ dàng đi về con đường Raja Yoga (đi về với khoa học kiểm soát Thân - Tâm - Trí), hay nói đúng hơn là để Thân khoẻ, Tâm an, Trí thông, và tìm thấy sự thư giãn, an lạc cho cuộc sống mỗi ngày.

🌱Làm thế nào để biết rằng bản thân đã tiến bộ trong Hatha yoga?

🌱Điều quan trọng là bạn phải hiểu thấu đáo mỗi một asana bạn đang thực hiện thông qua 4 giai đoạn tiến bộ vững trãi sau:

- Đầu tiên, bạn cần làm quen với nó, có thể lúc này thật khó khăn với bạn trong việc trụ vững trên nó, bạn cảm thấy chao đảo, khó khăn trong việc trụ trên nó… Không sao cả, chúng ta mới bắt đầu.
- Hãy làm quen với hơi thở trong lúc thực hiện asana, lúc này thật khó khăn để nhận biết chính bạn đang thở hay không? hoặc đã thở đúng cách hay chưa? Đừng vội, chúng ta cần thực hành và cố gắng nhận thức nhiều hơn với việc đang hít vào, thở ra trên asana đó.
- Cho việc tiến bộ tiếp theo, bạn cần đặt câu hỏi với chính mình: asana này đang tập trung vào khu vực nào trên cơ thể? hãy thở sâu vào khu vực đó khi bạn thực hiện asana.
- Bạn có biết 8 nấc thang trên con đường yoga của ngài Patanjali? Hãy quan sát sự thư thái có trong bạn khi đã quen thuộc với asana, bạn đã làm quen với trải nghiệm samadi trong đời thật rồi đấy.

🙏Sau bài viết này, SYC hy vọng bạn sẽ quay lại nhìn nhận xem cách bạn đang luyện tập yoga? bạn có đang bị rượt đuổi trong yoga để kịp với hình mẫu nào đó mà bạn đang mong muốn?
Hoặc việc luyện tập yoga của bạn là để lắng dịu lại với chính mình giữa cuộc sống tất bậc? để hiểu mình hơn, yêu mình hơn hay nói đúng hơn là tìm thấy “AN” giữa đời hiện đại.

🙏Bạn đi tìm điều gì trong yoga? Bạn có thật sự đang vững trải trong tư thế?
Nếu cảm thấy bản thân muốn bắt đầu đúng hơn và có hệ thống kiến thức bền vững để bảo vệ chính mình và người xung quanh.
Hãy tham gia khoá học ĐÀO TẠO HLV YOGA 200HR sắp tới của chúng tôi.
———
👇👇👇👇
�➡ Thông tin khóa học: http://bit.ly/HLV_Yoga_200hr�
👇👇�Địa điểm đăng ký: Tầng 3, Chung cư 12C Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đa Kao, Quận 1, TpHCM�
Hoặc comment/inbox để được tư vấn trong 24 giờ�
#HLVYoga200hour #healthcoach #nutrition #dinhduong #yoga