Tìm hiểu về Yoga

TÁC ĐỘNG CỦA YOGA LÊN HỆ THẦN KINH

Hệ thần kinh là hệ cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể người. Nó có dạng ống và tỏa đi khắp cơ thể. Hệ thần kinh được chia làm:

* Thần kinh trung ương, gồm não và tủy sống (nằm trong cột sống)
* Thần kinh ngoại biên: là các dây thần kinh còn lại, nằm chằng chịt trong toàn cơ thểHoạt động thần kinh ở con người là cấp cao, không sinh vật nào khác có được. Vì vậy, việc "vệ sinh" hệ thần kinh có cơ sở khoa học là cần thiết để hệ thần kinh luôn đạt chất lượng hoạt động cao, giúp bạn duy trì sự tỉnh táo, thông minh, nhạy bén để xử lý công việc.

Bộ phận đầu tiên nhận được hiệu quả khi tập yoga là cột sống. Cột sống chứa bó dây thần kinh trung ương, thường bị đè nén do thói quen gù lưng hoặc nằm sai cách gây lệch cột sống. Bạn có khi nào cảm thấy ê ẩm toàn thân kéo dài, hoặc đau nhói một khu vực nào đó? Đó là khi thần kinh trung ương bị chèn ép, gây ra sự đau nhức. Tập yoga giúp cột sống linh hoạt, dẻo dai, đẩy khí huyết lưu thông, nuôi dưỡng thần kinh trung ương.

Não là bộ phận trung tâm chỉ huy toàn bộ hoạt động của con người. Khi não mệt mỏi kéo dài, cộng với các thức ăn độc hại từng ngày đi vào cơ thể, nguy cơ các tế bào không nhận được tín hiệu chỉ huy từ não có thể phát triển “lung tung” tạo thành khối u bất thường.

Đối với các sợi thần kinh còn lại chạy khắp cơ thể, mỡ thừa và các chất cặn bã không được thải ra hết đè nén và làm suy giảm hiệu quả hoạt động. Điểm nổi trội của yoga là các asana (tư thế bền vững) giúp bạn vận động 100% ngõ ngách của cơ thể, tạo môi trường thông thoáng hơn, “vệ sinh” hệ thần kinh của bạn.
Những người tập yoga đều đặn có năng lực tập trung cao hơn, chậm lão hóa, chậm suy giảm trí nhớ, cơ thể không bị ê ẩm, nhức mỏi.

Tóm lại:
- Cong vẹo cột sống làm chèn ép thần kinh trung ương, gây đau nhức kéo dài.
- Tập yoga đều đặn giúp “vệ sinh” hệ thần kinh, gìn giữ sự minh mẫn, tập trung và giảm thiểu rủi ro bị ung thư và các bệnh mãn tính.

Tác giả: Health coach & Yoga therapy teacher Trần Khoa Việt Nhi