Tìm hiểu về Yoga

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH CỘT SỐNG CỔ

Ngày nay việc mắc các bệnh liên quan đến đốt sống cổ khá nhiều. Nhiều người nghĩ rằng bệnh liên quan đến cột sống thì chỉ ở những người già, nhưng hiện nay căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt nếu đốt sống cổ bị tổn thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như thị lực. Vậy đâu là nhóm dễ mắc bệnh nhất.Xét về độ tuổi thì tỷ lệ người trung và cao tuổi mắc bệnh đốt sống cổ tương đối nhiều. Cùng với sự gia tăng độ tuổi, đốt sống cổ bị kéo căng quá mức sẽ gây ra hàng loạt sự thay đổi có tính thoái hóa như đĩa đệm cột sống biến dạng, độ đàn hồi giảm, hình thành gai xương ở ven thân đốt, dây chằng thô dày,…mà những thay đổi này đều là nhân tố hình thành bệnh đốt sống cổ.

Xét về nghề nghiệp thì người thường xuyên phải ngồi cúi đầu làm việc hoặc đầu và cổ thường quay về một phía rất dễ mắc bệnh đốt sống cổ. Các nghề này thường bao gồm nhân viên văn phòng, nhân viên đánh máy, nhân viên IT, y tá phòng phẫu thuật, người quan sát kính hiển vi nhiều, cảnh sát giao thông… Các nghề này do tính chất công việc đòi hỏi phải cuối đầu nhiều nên làm cho nhóm cơ và dây chằng ở phía sau cổ bị tổn thương, từ đó nâng cao tỉ lệ phát bệnh.

 Xét về tư thế nằm ngủ thì gối đầu quá cao, quá thấp hoặc để gối không đúng vị trí, thời gian nằm ngủ với tư thế không tốt kéo dài đều dễ làm cho cơ cạnh đốt sống và dây chằng, khớp mất cân bằng mà gây ra tổn thương ở các mức độ khác nhau. Do vậy, khi ngủ người nào thích gối đầu cao và người hay bị sái cổ trong lúc ngủ rất dễ mắc bệnh đốt sống cổ. Ngoài ra, người có tiền sử bị chấn thương vùng đầu và người có xương cổ bị dị tật bẩm sinh cũng dễ mắc bệnh đốt sống cổ.

Bệnh đốt sống cổ có ảnh hưởng đến thị lực không?

 Nói một cách chính xác thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng khi mắc bệnh đốt sống cổ. Nhẹ thì làm suy giảm thị lực, mờ mắt, mỏi mắt, khó mở mắt, mắt sưng đau, nhức mỏi, sợ ánh sáng, chảy nước mắt…Nặng thì làm cho tầm nhìn bị thu hẹp, thị lực kếm thậm chí còn bị mù. Nguyên nhân mà bệnh đốt sống cổ có ảnh hưởng đến thị lực có thể liên quan đến sự rối loại chức năng của thần kinh thực vật và thiểu năng động mạch đốt sống- nền. Trở ngại về thị lực do bệnh biến đốt sống cổ gây ra được gọi là “xáo trộn thị lực căn nguyên cổ” có các đặc điểm sau:

 - Triệu chứng của mắt liên quan mật thiết đến sự thay đổi tư thế của đầu và cổ, phần lớn mọi người đều cảm thấy khi đầu ở một tư thế đặc biệt nào đó thì triệu chứng của mắt và đốt sống cổ sẽ giảm, còn khi chuyển sang một tư thế khác thì càng nặng hơn.
 -   Đa số người bệnh đều có tiền sử bệnh đốt sống cổ, triệu chứng của mắt và đốt sống cổ cùng xảy ra hoặc xuất hiện lần lượt
 -  Kiểm tra mắt không thể tìm ra nguyên nhân rõ ràng, mà khi tiến hành điều trị theo phương pháp chữa bệnh đốt sống cổ sẽ hiệu quả rất tốt.

 Do vậy, khi thị lực gặp trở ngại, cần phải chẩn đoán để kịp thời chữa trị. Đối với chứng xáo trộn thị lực do bệnh đốt sống cổ gây ra, chủ yếu phải bắt tay từ việc điều trị bệnh đốt sống cổ, nếu chỉ điều trị riêng ở khoa mắt thì không chỉ không đạt được hiệu quả như mong muốn mà cũng có thể gây ra các hậu quả khác.

 Đốt sống cổ bị bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Thông thường khi bị bệnh mọi người thường không vận động cho cổ vì sợ bệnh thêm nghiêm trọng, nhưng đó là vận động không hợp lí. Nếu vận động đúng cách thì sẽ giúp ích cho việc phục hồi rất nhiều. Yoga là một liệu pháp phục hồi tự nhiên nhất, thích hợp cho tất cả mọi người, những động tác Yoga sẽ tác động trực tiếp lên vùng đang bị tổn thương, giúp phục hồi hiệu quả, đưa cột sống trở lại bình thường.
 
Trích “Phòng và điều trị các chứng cột sống” xuất bản: Nguyễn Thị Lành.
Biên tập: Yoga teacher Thu Nhàn.