Tìm hiểu về Yoga

Nội tiết tố nữ - người bạn tri kỷ của phái đẹp

Phụ nữ giống như những bông hoa. Khi chớm nở, thì e ấp, khép nép. Khi nở bung, khoe sắc lộng lẫy nhưng ít ngày sau đó sẽ rụng tàn. Đây không hẳn là cách nói cực đoan, mà đang diễn tả chính xác một qui trình thể chất tự nhiên đang diễn ra trong cơ thể của phụ nữ, chu kì sống của nội tiết tố.

Điều gì tạo nên một phụ nữ đẹp, hãy nhớ xem khi còn nhỏ, bé gái được thừa kế hình dáng của cha mẹ giống như một cây hoa non, khi lớn lên cô gái biến thành thiếu nữ với những nét đẹp mê hồn: là sự cân đối của hình thể, làn da mịn màng, ửng hồng khi gặp người mình thích. Một giọng nói nhỏ nhẹ, êm dịu khác hẳn giọng ồm ồm của đám con trai vỡ tiếng. Một mái tóc suôn, mềm mại như dòng suối, là một khung xương nhỏ, đi đứng uyển chuyển như cây liễu. Phần lớn những điều đó có được là nhờ sự làm việc cật lực của các nội tiết tố. Buồng trứng như bông hoa, nở rồi tàn trong khoảng 30 năm. Lúc này, không chỉ hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen giảm mà còn kéo theo sự sụt giảm của progesterone và một hàm lượng nhỏ nội tiết tố nam trong cơ thể nữ giới khiến da trở nên nhăn nheo, sạm, nám má, tóc thì khô xơ gãy rụng… Sự thiếu hụt hormone còn gây phản ứng dây chuyền đến não bộ và toàn cơ thể như: Mất ngủ, bốc hỏa, tính tình thay đổi, ...

Vậy đó, từ đẹp sang ít đẹp đi chỉ trong một tít tắc khi các bạn nội tiết tố rời bỏ ta đi. Vậy nên, cân bằng ăn uống bổ sung đủ chất để các bạn ấy "chạy tốt" và kết hợp đồng thời với các hoạt động thể chất nhẹ nhàng như tập luyện yoga là cách mà phụ nữ chúng ta đang bảo dưỡng định kỳ cho người bạn tri kỷ của mình.