Tìm hiểu về Yoga

Nội tiết tố nam, cải thiện bằng cách nào?

Nội tiết tố nam, hay còn gọi là hệ thống hoocmon vận hành cơ thể ở trạng thái khoẻ mạnh và cân bằng. Có rất nhiều nguyên do dẫn đến sự sụt giảm các hoocmon này ở nam giới, điển hình là testosterone. Béo phì, rượu bia, stress, mất ngủ, ... là những nguyên nhân chính yếu. Vậy có thể cải thiện tình trạng này bằng cách nào?

1. VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT thường xuyên bằng cách môn thể thao hoặc các lớp yoga mỗi tuần để duy trì trọng lượng, kiểm soát lượng mỡ cơ thể, bởi vì khi cơ thể càng tích mỡ, mức testosterone càng thấp, sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ xảy ra.

2. BỔ SUNG CANXI hàng ngày: Canxi được tìm thấy trong các loại rau lá sẫm màu như rau bina và cải xoăn, các sản phẩm từ sữa và hạnh nhân. Bởi vì, khi nồng độ testosterone giảm thấp khiến cơ thể bị loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương hoặc chấn thương trong các va chạm hằng ngày.

3. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH đầy đủ rau và trái cây để giúp giải độc cơ thể, làm sạch đường ruột, cuộn các hóa chất và chất bảo quản không lành mạnh ra ngoài. Bổ sung thêm một số loại thảo mộc giải độc như húng quế, oregano, hương thảo... vào các món ăn hoặc chế biến thành nước uống.

Một số trái cây hữu ích trong việc giải độc là: dưa hấu, cam, quả mọng, nho... Bên cạnh đó, hải sản có chứa omega-3 có thể điều chỉnh hormon.

Tăng các thực phẩm có khả năng chống estrogen hóa, bao gồm các loại rau họ cải như bắp cải, súp-lơ và bông cải xanh để làm giảm sự mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới như hạt lanh, hạt chia, lựu, nấm và ngũ cốc.

4. QUẢN LÝ STRESS để kiểm soát nồng độ của cortisol. Cortisol là hormon làm giảm tác dụng của testosterone, khi testosterone giảm xuống thấp estrogen sẽ trở thành hormon chủ đạo. Bằng cách thông qua các KỸ THUẬT THIỀN VÀ THỞ SÂU để làm dịu tâm trí và cơ thể. Các bài tập như yoga và khí công cũng là những công cụ nhẹ nhàng nhưng hữu ích và hiệu quả để giảm căng thẳng.

Chỉ cần thay đổi một chút trong lối sống, để giữ cơ thể luôn khoẻ và an, bạn nha.