Tìm hiểu về Yoga

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TRÁNH CHẤN THƯƠNG CỔ TAY KHI TẬP LUYỆN YOGA

Nhiều người khi thực hiện các tư thế yoga có chống tay xuống đất (Chó úp mặt, Máy bay nghiêng cánh, Bánh xe…)  cảm thấy đau cổ tay mà không hiểu lý do vì sao. Đó là vì cấu trúc tự nhiên của vùng cổ tay khá mỏng manh và dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, khi chúng ta tìm hiểu kỹ về cấu trúc này, thật dễ dàng để điều chỉnh tư thế, cách di chuyển của cơ thể nhằm bảo vệ cổ tay trong tập luyện yoga.

GIẢI PHẪU HỌC VÙNG CỔ TAYCổ tay của chúng ta có khá nhiều bộ phận có tính chuyển động. Xương cẳng tay tiếp nối với ba trong số tám xương cổ tay trên mỗi bàn tay. Phần còn lại của xương cổ tay kết nối với nhau và các xương ngón tay. Ngoài ra, một mảng các dây chằng hiện diện để nối các xương với nhau.

NHỮNG LỖI SAI PHỔ BIẾN DẪN ĐẾN CHẤN THƯƠNG CỔ TAY

Sai lệch về định tuyến khi tập yoga dẫn đến xương, dây chằng, cơ bắp bị lệch hướng khi giữ thế, khiến mỗi bộ phận chịu lực về một phía khác nhau, điển hình như đưa hướng cùi chỏ ra ngoài trong tư thế Cá sấu (Chaturanga 
Dandasana), hoặc dồn lực về phía ngón út trong tư thế Chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana). Trong dài hạn, điều này có thể dẫn đến hội chứng tendinitis (sưng gân, viêm gân), rồi từ đó chuyển sang đau và viêm khớp (arthritis). 


Tư thế cá sấu


Tư thế chó úp mặt


LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ CỔ TAY KHI TẬP YOGA?

Chìa khóa ở đây chính là nội lực toàn thân vững chắc và mạnh mẽ của bạn, kết hợp giữa bụng, đùi, bắp tay. Khi các cơ quan trọng như bụng, đùi, bắp tay có khả năng chịu lực mạnh mẽ, kể cả khi giữ thế hoặc di chuyển thì áp lực dồn lên cổ tay sẽ giảm xuống. Bạn có thể cảm nhận điều này khi thực hiện đẩy từ Chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana) lên Chó ngẩng mặt (Urdhva Mukha Svanasana) và ngược lại. Khi khả năng chịu lực tăng lên, bắp tay vững mạnh, cổ tay bạn sẽ rất nhẹ nhàng lúc di chuyển.

Ngoài ra, quan trọng không kém chính là kiểm soát chiều di chuyển lẫn khi giữ thế của bạn đúng định tuyến. Một tấm thảm có độ bám tốt khi di chuyển sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc này.
Yếu tố cuối cùng chính là người giáo viên khi hướng dẫn bạn phải quan sát tốt giúp bạn nhận biết và kịp thời điều chỉnh khi có sai lệch.
 
Sunrise Yoga & Coach là trung tâm đào tạo huấn luyện viên yoga đạt chuẩn Yoga Alliance International. Tại đây, các bạn không chỉ được tập yoga đúng kỹ thuật, phòng tránh chấn thương mà còn được hướng dẫn cách cảm nhận, lắng nghe tiếng nói của cơ thể, tìm thấy sự tĩnh lặng bình an trong tâm trí, cảm nhận được tính thiền động trong yoga.
Xem thêm lịch khai giảng các khóa HLV yoga chuẩn quốc tế tại đây: 
http://yogacoachsunrise.com/yoga-teacher-training.htm 
 
Tác giả: Trần Khoa Việt Nhi - Chuyên gia dinh dưỡng & Giáo viên yoga trị liệu