Tìm hiểu về Yoga

TRÁNH CHẤN THƯƠNG CỔ TAY TRONG TƯ THẾ TẤM VÁN (PHALAKASANA)

Đau cổ tay là một trong những loại chấn thương phổ biến khi tập yoga hiện nay, nhất là những người mới bắt đầu với việc tập yoga. Điều này cũng để hiểu, vì tay là khu vực trên cơ thể có rất nhiều cơ nhỏ và kém phát triển, nên dễ bị tổn thương. Tổn thương diễn ra khi học viên đổ trọng lực cơ thể lên cổ tay một cách vô tình, trong dài hạn có thể gây ra viêm gân hoặc tổn thương khớp. 

Khi bắt đầu tập luyện yoga học viên cần được huấn luyện viên đủ chuyên môn để hướng dẫn cụ thể cho từng asana. Bài viết này hướng dẫn cách đặt bàn tay trong tư thế cơ bản Cây thước thẳng (Plank pose/Phalakasana/Tấm ván/Tấm phản).

Để an toàn, đầu tiên học viên cần chú ý trong cách đặt cánh tay lên thảm, lực được dàn đều trên lòng bàn tay - đặc biệt là 4 điểm như trong hình, tạo ra sức mạnh dàn trải trong tất cả các cơ bắp nhỏ ở cánh tay. 

Đặt lòng bàn tay xuống sàn, sao cho những điểm trụ (màu cam) theo hình được chịu lực đều nhau. Các ngón tay được thả lỏng

Khi vào tư thế cây thước thẳng, khuỷu tay (cùi chỏ) cần nương nhẹ để không dồn lực toàn bộ lên cổ tay mà được phân tán đều lên vai, bắp tay trên và lòng bàn tay. Lúc này, điều chỉnh vai và cổ tay sao cho trên một đường thẳng, tạo sự cân bằng trong tư thế này.

Khi cảm thấy cơ thể đang bị đổ xuống dần, bàn tay đang dần căng thẳng, học viên nên thoát thế hoặc chuyển sang tư thế khác để trách tổn thương cho cổ tay.

Lưu ý: với học viên mới hoặc người lớn tuổi, nên hạn chế giữ thế lâu mà nên dựa vào sức của mình, không chạy đưa thành tích trong tư thế mà hướng học viên cảm nhận chuyển động bên trong cơ thể để giữ thế và thoát thế phù hợp theo thể trạng của bản thân.

Tác giả: Master yoga Khuê Nguyễn