Tìm hiểu về Yoga

HƠI THỞ TRONG CUỘC SỐNG: LỢI ÍCH TUYỆT VỜI TRONG CHO NGƯỜI BỊ STRESS – MẤT CÂN BẰNG TRONG LỐI SỐNG.


hơi thở trị liệu, hít thở đúng cách trong yoga, pranayama, hít thở trị bệnh

Hơi thở là 1 thiết yếu của cuộc sống. Đúng thật là vậy, nó là hành động đầu tiên của chúng ta khi vừa sinh ra và là điều cuối cùng chúng ta làm khi chết đi. Và chúng ta biết rằng cơ thể, tâm trí, và hơi thở có sự liên kết và  ảnh hưởng qua lại  mật thiết với nhau.

Hơi thở bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của chúng ta và ngược lại, suy nghĩ của chúng ta cũng bị tác động bởi hơi thở. Học cách hít thở có ý thức, nó sẽ là công cụ có giá trị để giúp khôi phục sự cân bằng trong tâm trí và cơ thể chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận lợi ích của việc hít thở sâu thường xuyên sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm, ổn định huyết áp, tăng năng lượng, tinh thần sảng khoái,   được thư giãn, giảm các cảm giác quá tải, nặng nề. Và càng ngày, khoa học càng đánh giá cao về tác động tích cực mà hơi thở mang lại cho cả thân và tâm.

Pranayama: phương pháp chống lại sự căng thẳng.

Khi bạn trải qua sự căng thẳng, hệ thống thần kinh sẽ kích hoạt để phản ứng bảo vệ cơ thể, và phần tiếp giáp, phản ứng phòng vệ này tại ngay cổ của cơ thể. Hơi thở của bạn lúc này sẽ nông và nhanh chóng hơn, vì thế lúc này, bạn chủ yếu hít thở bằng ngực, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy hơi thở ngắn đi, đồng thời cơ thể bạn sẽ sản sinh ra hormon cortisol và epinephrine, làm tăng huyết áp và nhịp tim nhanh hơn.

Nhưng khi trải qua sự căng thẳng và mệt mỏi, bạn tập trung vào việc hít thở sâu, bạn có thể đảo ngược các triệu chứng này ngay lập tức và phục hồi cảm giác bình tĩnh trong suy nghĩ lẫn cơ thể. Khi bạn hít sâu và từ từ, là bạn đang kích hoạt thần kinh hệ giao cảm của mình, làm đảo ngược phản ứng căng thẳng trong cơ thể bạn, làm điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp, xoa dịu cơ thể và tâm trí.

Hít thở sâu là bạn đang tập trung vào cơ hoành – thở bằng bụng  thay vì chỉ thở bằng ngực – thở nông. Điều này, giúp cho việc hô hấp được tốt hơn, tăng tính hiệu quả cho việc trao đổi khí oxy trong cơ thể, đồng thời, nó làm giảm căng cơ quá nhiều ở cổ và ngực, nên các cơ phần này được thư giãn.

Chính vì vậy, việc hít thở sâu là một điều cấp bách và cần thiết cho bạn và người thân của bạn. Để nó có thể giúp cho cơ thể được bình tĩnh hơn, kiểm soát những rối loạn cảm xúc trong tâm trí.

 ----------------

Đọc thêm nhiều bài viết hay tại đây.

----------------------

Thông tin liên hệ:

Facebook Chuyên gia: healthcoach.masteryoga.trankhoavietnhi

Facebook SYC: SunriseYogaCoach

Hotline: 0902.986.826