Tìm hiểu về Yoga

HÍT THỞ THANH LỌC

Thanh lọc là một cụm từ khá quen thuộc với mọi người.Thanh lọc được hiểu nôm na là chế độ sống để loại bỏ dần các độc tố ra khỏi cơ thể. Có nhiều phương pháp thanh lọc và hít thở đúng cũng là một trong những cách đó. Hệ bạch huyết có vai trò to lớn trong việc loại thải những tế bào chết, những chất thừa, cặn bã ra ngoài. Hơi thở không chỉ mang oxy đến cho tế bào nó còn chi phối sự lưu thông của hệ bạch huyết.
 
Hệ tuần hoàn có máy bơm là tim.Còn hệ bạch huyết thì không có hệ thống như vậy.Cách duy nhất để lượng bạch huyết di chuyển chính là hơi thở sâu và sự vận động của các cơ. Thế nên, nếu muốn có dòng lưu thông khí huyết lành mạnh, có hệ bạch huyết hoạt động hiệu quả và hệ thống miễn dịch tốt, bạn cần phải hít thở thật sâu và năng vận động để kích hoạt dòng lưu thông của bạch huyết. Hãy cẩn thận với bất cứ chương trình nâng cao sức khỏe nào mà không đặt tiêu chí hàng đầu là : thông tin về cách thanh lọc cơ thể thông qua cách thở một cách hiệu quả.
 
Oxy đóng vai trò rất quan trọng góp phần tạo nên một sức khỏe tốt. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nguyên nhân sâu xa của việc tế bào hoạt động ngoài tầm kiểm soát của não bộ - là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư. Hãy nhớ sức khỏe của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của tế bào. Khi oxy đến với tế bào nó cũng mang chất dinh dưỡng theo máu đến nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào. Như vậy cung cấp đủ oxy sẽ khiến hoạt động sinh lý học của bạn đạt trong tình trạng tốt nhất.Đó cũng chính là lý do trong  tập luyện Yoga  để tăng cuờng sức khỏe, lại tập trung rất nhiều vào việc thở đúng cách.
 
Vậy hít thở như nào là đúng cách ? 
Hít thở đúng là :
 
 - Không khí lưu thông bằng đường mũi, và ổ bụng là nơi chứa khí.
 - Hít vào căng bụng lên tối đa
 - Thở ra hóp sâu.
 
Trong phép hít thở này, chúng ta tăng được tối đa dung tích phổi cũng như khi thở  đẩy được hết hơi ra ngoài mang theo chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
 
Biên soạn : Yoga teacher Mai Hương.
Biên tập: Health coach & Therapy Yoga teacher Trần Khoa Việt Nhi.