Tìm hiểu về Yoga

HIỂU VỀ SỨC MẠNH CỐT LÕI - CORE STRENGTH


- Cơ bụng có 4 lớp. Lớp đầu tiên (ở trong cùng và được xem là quan trọng nhất) gọi là cơ ngang, giống như bức tường tử cấm thành, bao quanh bụng, cố định và bảo vệ cột sống, hệ thống nội tạng và khung xương chậu. Hai lớp tiếp theo là cơ xéo có thể điều khiển các chuyển động như vặn xoắn, nghiêng lườn, ngã sau


- Trong các chuyển động này cơ xéo sẽ đảm đương việc bảo vệ cột sống thẳng trục, tránh các tổn thương. Lớp cuối cùng nằm phía dưới da, sau các mô mỡ và mô liên kết, tên là cơ thẳng, chạy dọc phía trước bụng và cũng chính là lớp cơ sáu múi thần thánh mà các chị em mê mẩn.


-Trong một vài lớp yoga chuyên về rèn luyện sức bền và thể lực, chúng ta sẽ gặp qua một cụm từ khá quen thuộc, "core strength", sức mạnh cốt lõi, hay nói chính xác hơn là làm khoẻ vùng cơ trung tâm. Vậy cơ trung tâm bao gồm những gì?


-Cơ trung tâm ở đây là tổ hợp bao gồm bốn lớp cơ vừa phân tích cộng với cơ đáy chậu, cơ lưng, cơ hoành và cơ mông. Khi cơ trung tâm khoẻ mạnh giúp điều chỉnh dáng đi, đứng, ngồi được đẹp hơn và thoải mái hơn, bảo vệ và cố định cột sống trước các chuyển động cúi gập, ngã sau, vặn xoắn, ... và cả những chuyển động nhanh mạnh trong các bộ môn thể thao khác.


-Trên đây là kiến thức tổng quan về hệ thống có quanh bụng, và tất nhiên, trừ những ai có cơ địa "trời phú", phần đông còn lại đều cần có một chế độ tập luyện thường xuyên và có khi là hơi khắc khe để giữ được những sọc ngang sọc dọc trên bụng mình.