Tìm hiểu về Yoga

ĐÚNG SAI TRONG YOGA

Đúng sai trong yoga vẫn luôn là chủ đề đứng top comment trên một vài trang chia sẻ kiến thức.
Vậy thì quan điểm của bạn về điều này như thế nào?

Thật ra, định tuyến và hướng dẫn kỹ thuật trong yoga vẫn là điều tối trọng. Vì nó cho người hướng dẫn những kiến thức nền tảng đúng đắn để bảo vệ mình và bảo vệ những người tập với mình tránh khỏi những chấn thương trong quá trình luyện tập. Cách ta đặt cái tay thế nào, cái chân ra sao, ... để kích hoạt và tác động được vào nhóm cơ hoặc vùng cơ thể mà ta mong muốn.


Đối với người tập luyện lâu năm, điều đó là vô cùng cần thiết. Thế nhưng, ở một góc khác, khi ta tìm đến yoga để chữa lành, để bình an, để thấy mình lắng lại thì những quy chuẩn khắt khe đó, liệu có còn thực sự cần nữa không.


Với một người tâm trí rối loạn, việc họ có thể an tĩnh tập trung lặp lại năm bảy vòng chào mặt trời, đã là dấu hiệu tốt lành, mặc dù có thể cái chân họ chưa thẳng, cái lưng họ hơi gù một chút. Nhưng mục đích của những vòng chào mặt trời đó, là để họ hiện diện, để họ quay về, ở đây, với chính họ và ta.


Hoặc với một người từng bị đứt gân kheo thì ngay cả việc họ có thể giữ thẳng trong tư thế chó úp mặt đã là tốt lắm rồi, việc đẩy thẳng gối và cố hạ gót chân chạm sàn với họ là một thách thức đầy đau đớn.


Mặc dù điều đó họ có khả năng làm được, nhưng họ cần thời gian và cần một người hướng dẫn kiên nhẫn. Những bộ quy tắc quy chuẩn đặt ra là điều cần thiết, nên biết, nên tìm hiểu và nên luyện tập.


Thế nhưng cuộc đời này là thiên biến vạn hóa, không phải lúc nào điều rập khuôn dụng đắn cũng luôn tốt. Người tập yoga cần gì và họ đang trong tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần như thế nào, mới là điều tối trọng. Bạn có nghĩ thế không.