Tìm hiểu về Yoga

🧘‍♀️ĐỐI CHỨNG TRỊ LIỆU BẰNG TƯ THẾ HOA SEN - KIẾT GIÀ🧘‍♀️

Khi nói đến thiền, ta thường nghĩ ngay đến việc "ngồi": NGỒI THIỀN. Và rồi đến các tư thế kiết già (tư thế hoa sen), bán kiết già (nửa hoa sen) với những giải thích cao siêu về năng lượng bí ẩn. Thiền thực ra không nhất thiết phải ngồi, không nhất thiết phải kiết già hay bán kiết già. Đi, đứng, nằm, ngồi gì cũng có thể thiền được.

Người Nhật, người Tây Tạng có cách "ngồi" thiền riêng của họ, người Tây phương có cách khác hơn, miễn sao có một tư thế thoải mái, dễ chịu là được. Thế nhưng cách ngồi chéo chân (kiết già, bán kiết già) lại có lợi hơn cả. Lý do của nó đến từ việc khi ta đứng, ta đi, các bắp cơ phía trước của 2 chân co lại để nâng đỡ thân mình, trong khi các bắp cơ phía sau thì duỗi ra. Lúc chúng ta bắt chéo chân, cũng đồng nghĩa là chúng ta đã làm cho hoạt động các bắp cơ đổi chiều. Đây được gọi là phương pháp "đối chứng trị liệu".

Khi đi bộ lâu, mỏi chân, ta ngồi xuống, xếp bằng và hít thở 1 chút sẽ thấy 2 chân bớt mỏi rất nhanh. Cơ nào đã duỗi lâu thì được o lại, co nào đã co lâu thì được duỗi ra.

Thiền hay yoga do vậy khai thác kỹ thuật này để trị liệu thì rất co hiệu quả để giảm thiểu sự mỏi mệt cho cơ bắp.