Tìm hiểu về Yoga

CƠ GÂN KHEO: CHỨC NĂNG & KÍCH HOẠT

Trong quá trình tập luyện yoga, chúng ta thường nói đến sự khó khăn của việc kéo giãn gân kheo. Đặc biệt, trong những chuỗi liên hoàn ví dụ như chào mặt trời. Tư thế mở khớp vai, kết với kéo giãn gân kheo như chó úp mặt duỗi mình (#Adho_Mukha_Svanasana) khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn và không thoải mái khi tư thế.

Để làm rõ nguyên nhân và cải thiện chúng hơn, hôm nay #SYC sẽ nói về nhóm cơ quan trọng này một chút.

Cơ thể chúng ta là một sự liên kết chặt chẽ và hoàn hảo của vũ trụ. Vì thế, mỗi tế bào, cơ quan bên trong cơ thể điều có chức năng riêng và là sự kết nối hay bỗ trợ cho các cơ quan khác. Gân kheo cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Để dễ dàng chinh phục những #asana đỉnh, phải kết hợp nhiều nhóm cơ khác nhau. Ví dụ như, để đứng bằng đầu, cơ gân kheo linh hoạt, sẽ bổ trợ cho việc cố định từ phần hông đến bàn chân khi ở trên không, hay những tư thế xoạc thấp, xoạc đứng, điều cần sự sự hoạt trực tiếp của nhóm cơ này.

Cơ gân kheo gồm có 4 nhánh chính gồm:
- Cơ nhị đầu đùi dài (BF Long head) & Cơ nhị đầu đùi ngắn (BF Short head), được nối từ điểm xương ngồi đến phía sau xương đùi.
Chức năng của chúng là uốn cong đầu gồi, mở rộng phần hông. Để linh hoạt nhóm cơ này cần đến những tư thế đứng gập người như #Virabhadrasana_III (chiến binh 3), #Vriksasana (cái cây), những tư thế ngồi thẳng 2 chân gập người về trước #Paschimottanasana (gập người về trước), #Supta_padangusthasana_B (nằm ngửa kéo chân).
- Cơ bán gân & cơ bán màng được nối từ điểm ngồi trên xương chậu đến mặt trong của xương chày(xương cẳng chân) giúp chân uống cong và xoay giúp duỗi bắp đùi. Những tư thế bổ trợ cho nhóm cơ này được linh hoạt: #Ardha_Matsyendrasana (vặn thân trên), #Marichyasana_1 (nhà hiền triết Marichi).

Đi từ việc kích hoạt những nhóm cơ trung tâm bằng những asana căn bản, sẽ giúp bạn vững trải và an toàn hơn trong việc chinh phục những asana lớn.

Hy vọng thông quan bài viết này, các bạn hiểu rõ hơn về ưu và khuyết điểm trên cơ thể mình. Từ đó vững tâm kích hoạt từng điểm nhỏ để vững trải đi vào con đường yoga an toàn & bền vững.
===Spiritual Coach & Master Healing Yoga #Khuê_Nguyễn===

Ngoài ra nếu bạn quan tâm nhiều hơn về việc thực hành các asana đúng kỹ thuật, hiểu rõ hơn về cấu trúc cơ thể cũng vận dụng triết lý Yoga trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể đăng ký tham gia khoá Đào tạo HLV Yoga & Nutrition Coach 200hour của #Sunrise_Yoga_Coach