Tìm hiểu về Yoga

Chườm nóng và chườm lạnh giảm đau

Chườm lạnh và chườm nóng là hai cách rất thông dụng và dễ dàng mà chúng ta hay thực hiện để giảm đau. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng đúng của từng hình thức chưa? Những nguyên tắc cơ bản sau đây có thể hữu ích cho bạn:
- Sử dụng chườm lạnh để giảm đau cấp tính hoặc những chấn thương, viêm mới.
- Sử dụng chườm nóng để giảm đau mãn tính hoặc chấn thương từ một ngày trở đi.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần tùy thuộc vào loại chấn thương. Những loại chấn thương khác nhau cần có cách thức điều trị khác nhau để có thể chữa lành hợp lí. Cần lưu ý chườm nóng và lạnh đều không thể thay thế cho các giải pháp y tế.

1. Chườm nóng
Sử dụng nhiệt nóng để chườm có tác dụng làm giãn nở các mao mạch, làm lan rộng các bộ phận hoặc toàn thân, sức nóng sẽ có tác dụng làm giảm các chứng đau mạn tính. Tùy thuộc vào loại bệnh, mức độ đau của bệnh mà chườm nóng tác dụng đến đâu.
Chườm nóng được áp dụng trong những tình huống giảm đau, giảm co thắt như đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, các vết thương….không nên áp dụng cho các trường hợp vết thương chảy mủ, sưng tấy, viêm nặng, sung huyết…
Với sức nóng từ lượng nhiệt, giúp cơ thể thư giãn và thả lỏng, điều chỉnh lưu lượng máu giúp các vùng bị thương mau hoạt động trở lại.
Sử dụng chườm nóng cần phải lưu ý đến lượng nhiệt, không nên sử dụng quá nóng, khi chườm nên thực hiện qua một lớp áo hoặc lớp vải. Đặc biệt không nên chườm quá lâu.

2. Chườm lạnh
Kỹ thuật chườm lạnh chỉ nên áp dụng với lượng nhiệt dưới 15 độ C. Việc sử lượng nhiệt lạnh sẽ giúp làm các mạch máu thu lại, chảy chậm lại, giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm tiêu thụ oxy các chứng viêm sưng, giảm đau cấp tốc đặc biệt là chứng phù nề cho tác dụng hiệu quả.
Tác động nhiệt lạnh không liên tục (như chà xát đá) thì sự tác động lên vận mạch gây co giãn mạch sung huyết làm tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng tầm vận động khớp ở bệnh nhân co cứng khớp, giảm co giật cơ.
Nhiệt lạnh được chỉ định trong các chứng đau cấp như: đau ngay sau chấn thương, đau răng, đau đầu. Có tác dụng hạn chế xuất huyết, phù nề ; hạn chế viêm cấp; hạ thân nhiệt khi sốt cao; giảm đau trong một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại vi, đau co cứng cơ.
Các chứng bệnh như bong gân, bầm tím thường sẽ sử dụng cách chườm lạnh để làm giảm sưng, giảm đau.Thông thường, lạnh được sử dụng để giúp vết thương lành lại. Khi cơ thể bị chấn thương, các mô tổn thương sẽ bị viêm và có thể gây sưng, đỏ và đau.
Hơi lạnh làm tê liệt chấn thương. Chườm Lạnh làm các mạch máu co lại và giảm lưu thông máu, nó sẽ làm giảm ứ dịch ở các khu vực bị tổn thương.
Khi chườm lạnh, không nên dùng đá chườm trực tiếp lên vết thương mà nên sử dụng dạng túi nước đá khi thực hiện. Nếu dùng khăn bông bọc đá lại rồi chườm lên vùng thương.
Vết bầm tím nên chườm đến khi vết thương trở về trạng thái da bình thường, lúc đó nên bỏ túi chườm ra. Chườm lạnh còn được áp dụng trong tình huống bỏng da và mụn trứng cá.
Với đặc trưng của hai nhóm chườm khác nhau như vậy, chúng ta đã biết cách áp dụng khi gặp vết thương. Hai kỹ thuật và 2 cơ chế hoạt động khác nhau nhưng đều có công dụng làm giảm đau mau lành vết thương. Mặc dù không phải là liệu pháp chữa trị hoàn toàn khỏi bệnh nhưng có tác dụng tạm thời với vết thương. Và mọi xử lý về sau cần được hướng dẫn bởi cán bộ y tế như bác sĩ, điều dưỡng hoặc dược sĩ.