Tìm hiểu về Yoga

CÁC YẾU TỐ THIẾT YẾU CHỐNG LÃO HÓA

Chúng ta không thể ngăn chặn lão hóa, nhưng có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng những cách đơn giản sau:

1.     Vận động: Theo một nghiên cứu được đăng trên  Journal of the American Medical Association, cách đi nhanh hay chậm có thể dự báo được tuổi thọ. Các đối tượng đi tốc độ trung bình 3,6km/giờ hoặc nhanh hơn sống lâu hơn những người đi chậm hơn. Nói như vậy không nhất thiết có nghĩa là nếu tăng tốc độ đi bộ lên thì tự nhiên bạn sẽ sống lâu hơn. Quan trọng là nếu thấy mình không thể đi nhanh hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn gặp vấn đề sức khỏe cơ bản.


 
2.     Duy trì cân nặng lí tưởng: Thừa cân gây thêm căng thẳng cho phổi và làm hại tất cả các cơ hô hấp, bắt chúng làm việc vất vả hơn. Chế độ ăn đủ dinh dưỡng, dễ thực hiện, và hiệu quả. Nhưng dù bạn chọn chế độ ăn hay tập luyện nào, tuân thủ nghiêm túc và giảm trọng lượng dư thừa.
 
3.     Uống đủ nước: uống đủ nước mỗi ngày giúp duy trì màng nhầy trong đường thở và phổi khỏe mạnh, mỏng đều.
 
4.     Tránh hút thuốc: Hút thuốc gây tổn hại cho phổi và sức khỏe hệ hô hấp bằng cách gây viêm, tăng stress oxy hóa trong các tế bào hô hấp, thậm chí còn làm chết tế bào, có khả năng dẫn bạn tới bệnh khí thũng, bệnh phổi mạn tính, viêm phế quản mạn tính, và ung thư phổi.
 
5.     Học các phương pháp thở Yoga: Bạn có phải là người thở nông không? Có thể nếu phần lớn hơi thở của bạn đi ra từ lồng ngực thì bạn nên học cách thở những hơi sâu, dài đưa oxy mới vào tận đáy phổi. Thở như vậy không chỉ giúp phổi bạn hoạt động tốt hơn, mà còn có thể mang lại cho bạn cảm giác yên bình. Bạn sẽ thấy phương pháp thở yoga, thở bằng bụng có thể giúp hồi phục cơ thể khá tốt, và là bài tập tuyệt vời cho phổi. Dần dần, thở bụng có thể tăng dung tích phổi.
 
6.     Kéo dãn lồng ngực:
Bạn nên kéo dãn và mở rộng các cơ lồng ngực, cũng có thể giúp đưa thêm nhiều oxy vào sâu trong phổi
 
 
Trích “Y học sức khỏe” tổng biên tập: Nguyễn Minh Nhật
Biên tập: Yoga teacher Thu Nhàn.