Tìm hiểu về Yoga

CÁC NÚT CƠ (MUSCLE KNOTS) TRONG VẬN ĐỘNG VÀ CÁCH MÀ YOGA LÀM GIẢI TỎA CƠN ĐAUCác sợi cơ khi gặp căng thẳng sẽ phản ứng bằng hiện tượng co thắt, tạo ra các nút cơ, nôm na giống như hiện tượng chuột rút mà dân gian hay nhắc đến. Hoặc khi thức dậy vào sáng sớm ta thấy mình bị căng (trặc) một bên cổ, xoay cổ rất khó khăn (và đôi khi là không xoay được) thì đó cũng là hiện tượng này.
Những sợi cơ bị căng sẽ gây đau âm ỉ cục bộ kể cả khi không có sự va chạm vào. Và nếu như có sự chuyển động hoặc tác động của một lực nhẹ ta sẽ cảm thấy căng và đau nhói tại một điểm, gọi là điểm đau hay chính xác hơn là điểm kích hoạt (trigger point).


Điều đáng lưu ý là các nút cơ luôn tồn tại trong cơ thể ta dưới dạng tìm ẩn và các điểm kích hoạt có thể phát triển trong bất kỳ cơ nào của 200 cặp cơ trong cơ thể, trải dài dọc theo dải cột sống và được tích lũy theo thời gian. Các điểm kích hoạt khi không được giải quyết tận gốc rễ, lâu dần sẽ làm co cứng các khớp xương trở thành tiền đề dẫn đến các bệnh xương khớp mãn tính.


Các nút cơ có thể được hình thành bởi: một lối sống ít vận động, lạm dụng hoặc làm tổn thương cơ bắp (luyện tập quá mức) và các tư thế đi-đứng-ngồi-nằm sai trong sinh hoạt hằng ngày. Để gỡ rối các nút thắt, ta cần phải làm dịu các dây thần kinh bị viêm, điều đó mất khá nhiều thời gian. Ta phải cho cơ thể được căng ra, sau đó thả lỏng lại, lặp đi lặp lại điều đó nhiều lần theo sức của mình.

Và yoga đóng một vai trò rất quan trọng trong nữa điều trị này, nếu duy trì tập luyện yoga đều đặn, ta sẽ thấy các triệu chứng khó chịu dần dần biến mất, bởi vì, trong các chuyển động của yoga, được phối hợp cân bằng giữa căng giãn và thả lỏng. Tức là khi ta căng tới một giới hạn của mình và giữ cơ thể tại đó hít thở, ta đang tác động một lực vào nút cơ để kéo dãn, sau đó ta được trả lại thư giãn bằng đúng thời gian kéo căng, làm cho các nút cơ mềm dần và giải tỏa sự co cứng. Đó là cách mà yoga giúp làm giải tỏa những cơn đau tìm ẩn trong cơ thể với một chế độ tập luyện đều đặn.