Tìm hiểu về Yoga

Bong gân và căng cơ khác nhau như thế nào ?

Bong gân là chấn thương dây chằng (mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp). Khi bong gân, một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc rách.

Căng cơ là chấn thương cơ hoặc gân cơ và gân (mô nối giữa cơ và xương ) bị kéo căng. Hai chấn thương này đều gây ra những cơn đau, nhưng làm sao để phân biệt chúng? Dưới đây là một vài điểm để chúng ta phân biệt 2 loại tổn thương này.

Khu vực dễ bị chấn thương

Bong gân thường xảy ra với cổ chân, đầu gối và cổ tay. Trong khi đó, bạn thường vị căng cơ ở vai, chân ( đặc biệt cơ gân kheo) và lưng

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra căng cơ và bong gân nhưng đây là cách phân biệt bong gân và căng cơ

Bong gân thường xảy ra khi té ngã, trẹo khớp, khớp bị trật ra khỏi vị trí bình thường. Đây có thể là nguyên nhân làm cho dây chằng xung quanh khớp bị giãn hoặc rách. Bong gân có thể xảy ra nếu mọi người:

Ngã và chống tay xuống đất

Ngã đè lên một cạnh bàn chân

Trẹo đầu gối.

Căng cơ gây ta do xoắn hoặc kéo cơ hoặc gân. Căng cơ có thể xảy ra đột ngột (cấp tính) hoặc do cử động vặn xoắn bị lặp đi lặp lại. Căng cơ đột ngột (cấp tính) gây ra do:

Chấn thương gần đây

Nhấc vật nặng không đúng cách

Căng giãn cơ quá mức.

Phân biệt cơn đau

Cả 2 tình trạng này đều gây ra những cơn đau và khó khăn trong di chuyển. Tuy nhiên có một vài dấu hiệu sau sẽ giúp chúng ta phân biệt chúng:

Các dấu hiệu bong gân : Phần tổn thương thường bị sưng và bầm tím. Khớp bị đau trở nên bất ổn định.

Các dấu hiệu bị căng cơ : Ngoài những cơ đau, căng cơ còn gây ra co thắt cơ bắp, từ đó dẫn đến hiện tượng chuột rút. Có xuất hiện vết bầm tím tại chỗ bị căng cơ

Thời gian phục hồi căng cơ, bong gân

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết thương và vận động sau khi bị thương có thể ảnh hưởng tới thời gian hồi phục. Thông thường bong gân hoặc căng cơ có thể mất một vài ngày hoặc vài tuần để hồi phục.

Trong vòng 24 – 48 giờ đầu sau khi bị thương, bạn nên nghỉ ngơi, bảo vệ các vùng bị thương bằng cách sử dụng nạng hay các thiết bị trợ giúp khác. Cố định vết thương (không quá chặt) và chườm đá 15 – 20 phút mỗi 2 giờ có thể giúp làm giảm các cơn đau. Nếu không thấy tình trạng cải thiện sau một vài ngày, bạn có thể tới gặp bác sỹ để được tư vấn cụ thể hơn. Các bác sỹ có thể cho bạn tập các bài tập vật lý trị liệu, giúp giảm đau, cải thiện khả năng vận động nhanh chóng và an toàn.

Cách ngăn chặn bong gân và căng cơ

Để giúp chúng ta phòng tránh bong gân, căng cơ hay những tổn thương khác khi tập luyện chúng ta cần có những hiểu biết nhất định về hệ cơ, xương , khớp. Từ đó chúng ta biết được cách tập luyện làm sao để giảm tối đa nguy cơ chấn thương. Thường xuyên tập các bài tập tăng sức mạnh cũng như sự dẻo dai của cơ bắp, cải thiện khả năng vận động và giảm thiểu nguy cơ bị bong gân hoặc căng cơ.