Tìm hiểu về Yoga

BỆNH CỘT SỐNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Bệnh cột sống là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh của người lớn tuổi, từ chứng nhức mỏi lưng thông thường, đến gãy lưng còng lưng, thậm chí nằm liệt giường cũng đều liên quan ít nhiều dến cột sống. Bệnh biến bình thường của đĩa đệm cột sống chỉ có thể làm cho khe giữa các đốt sống hẹp đi, lỗ ghép từ hình ê lip dần biến thành hình tròn, nhưng gốc dây thần kinh không hề bị tổn hại, do vậy không xuất hiện triệu chứng mà đối với người cao tuổi thì bệnh biến bất thường của đĩa đệm cột sống là nguyên nhân quan trọng gây ra các căn bệnh như:

- Gai cột sống (đau thần kinh tọa) chỉ là bệnh viêm khớp có tính thoái hóa giữa các khớp cột sống, tại rìa xương chỗ khớp thường mọc ra mỏm xương nhỏ. Nếu gai mọc ở phía trước cột sống thì người bệnh chỉ cảm thấy đau mỏi lưng. Nếu gai mọc ở phía sau có thể làm cho lỗ xương sống hẹp lại, hơn nữa dây chằng bị lão hóa lại chèn lên dây thần kinh, có thể gây ra chứng đau thần kinh tọa, hoặc đi không được xa. Bình thường chỉ cần để ý các tư thế, tránh mang vác các vật nặng, hoặc khi phát hiện cơn đau phải điều trị kịp thời, mức độ đau mỏi lưng đa phần có thể khống chế được.

- Gãy xương do cột sống bị đè. Đây là căn bệnh khá thường gặp ở người cao tuổi do chứng loãng xương gây ra. Vị trí xương hay bị gãy nhất là chỗ gồ lên cao nhất ở lưng, đó cũng chính là vị trí giao giữa xương sống ngực và xương sống thắt lưng. Do lực làm gãy xương thường không mạnh, rất ít khi chèn dây thần kinh, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau lưng, không đứng được lâu nên không phát hiện kịp thời thì xương bị gãy rất khó chữa lành.

- Bệnh tổng hợp đốt sống cổ-tim. Bệnh đốt sống cổ thường có thể liên lụy đến hệ thống tim mạch, như đau vùng trước tim, đau thắt cơ tim như bệnh động mạch vành. Cũng có thể do gai bị kích thích hoặc chèn lên tủy sống và mạch máu tủy sống, làm cho chức năng của tế bào thần kinh giao cảm trong góc bên gặp trở ngại. Hoặc do thiếu máu cục bộ làm cho trung khu điều tiết huyết quản tim trong diện tủy thiếu máu, tim đập thất thường. Các tổn hại về tim mạch này đều do bệnh đốt sống cổ gây ra, nên gọi chung là bệnh tổng hợp đốt sống cổ-tim
 
Người cao tuổi phải chú ý giữ tinh thần lạc quan, tâm lí lành mạnh, cố gắng giữ cho tâm trạng được thoải mái, phát huy ưu thế của mình về tri thức, kinh nghiệm, kĩ năng và sở trường, mở rộng không gian sống phong phú, làm cho cuộc sống càng thiết thực hơn.

Những động tác trong Yoga sẽ giúp duy trì độ cong bình thường của cột sống, những đốt sống bị chèn ép lâu được kéo dãn giúp lưu thông khí huyết hiệu quả, làm săn chắc các cơ vùng đốt sống, nên tránh được sự chèn ép của các cơ lên các dây thần kinh, làm chắc xương khớp, các khớp hoạt động linh hoạt, uyển chuyển, đưa những đốt sống lệch dần dần trở lại trạng thái bình thường, giảm các triệu chứng đau nhức do chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên khi muốn luyện tập Yoga nên có giáo viên kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể ,không tự ý tập theo sách, báo vì nếu tập sai động tác nó các thể làm bệnh thêm trầm trọng hơn.
 
Trích sách “Phòng Ngừa & Điều Trị Các Chứng Bệnh Cột Sống” do Nguyễn Thị Lành xuất bản.
Biên tập: Nguyễn Thị Thu Nhàn.