Tìm hiểu về Yoga

BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP DO DÙNG SMARTPHONE


Việc sử dụng smartphone thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến các cơ xương khớp, gây mỏi các khớp ngón tay, đặc biệt ở cổ tay bên phải đau và sung thành cục, có thể sờ thấy một cục ở ngoài cổ tay, ấn vào thấy rất đau.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE THƯỜNG XUYÊN

Smartphone có 2 loại: Một là loại dùng bàn phím cứng, hai là loại có bàn phím ảo. Khi bấm thì dùng lực nhiều gây tác động đến đầu ngón tay. Tác hại khi sử dụng smartphone ngày càng phổ biến. Tổn thương đau khớp ở bàn tay kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống cổ, cột sống thắt lưng hoặc vai.

- Đau ngón tay: Do sử dụng lâu dài với tư thế cố định nên ảnh hưởng đến dây chằng, gân cơ vùng xương cổ tay, bàn tay, cảm giác đau nhức ở phần gốc ngón tay. Khi người bệnh cử động nhiều thì cảm thấy bị mắc kẹt không duỗi ra được. Các ngón tay đều có thể bị nhưng thường gặp nhất là ở ngón tay cái.

- Đau cổ tay: Do tư thế sử dụng smartphone, cổ tay thường gập và xoay vào trong quá mức gây kích thích viêm bao gân vùng gân cổ tay, lâu dần bao gân bị hẹp lại gây đau và hạn chế vận động. Mặt khác, cổ tay bị gập quá nhiều gây chèn ép dây thần kinh giữa ở cổ tay kích thích gân và bao gân bị viêm. Bao gân dày lên và chèn ép dây thần kinh giữa tạo ra hội chứng ống cổ tay, gây cảm giác châm chích, tê tay như kiến bò, làm việc rất khó khăn, nhiều khi ngừng lại không thể làm nữa. Gây hậu quả yếu các ngón tay, teo cơ của các ngón tay.

Đối với các bệnh lý gân, cơ thì thường ít để lại di chứng nhưng làm cho người bệnh đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Đối với những bệnh liên quan đến thần kinh với các biểu hiện đau, tê, chèn ép thần kinh, nếu điều trị không kịp thời sẽ để lại di chứng lâu dài hoặc vĩnh viễn, vì khi đó dây thần kinh chèn ép lâu ngày, gây thoái hóa nặng. Chính vì vậy, việc phát hiện kịp thời và điều trị phù hợp rất quan trọng đối với các bệnh lý ở vùng bàn tay liên quan đến thần kinh.

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC BỆNH DO SỬ DỤNG SMARTPHONE

Người bệnh phải giảm tổng thời gian dùng điện thoại trong một ngày và tăng khoảng cách thời gian giữa các lần sử dụng, thay đổi tư thế, và vận động để giảm sức căng.

Những động tác căng giãn trong yoga giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cơ xương khớp rất tốt, nó kéo giãn các dây thần kinh, làm linh hoạt các khớp, đưa máu, oxy về các chi một cách hiệu quả nhất. Mặt khác, những cử động trong yoga tác động lên khắp các đốt tay, cổ tay giúp bôi trơn các khớp từ từ đưa các khớp trở về trạng thái bình thường.

Ngoài ra, các động tác cuối gập sẽ giúp cho cột sống cổ, lưng bị chèn ép được kéo giãn dây chằng và dây gân bao quanh cột sống, và do đó làm mất đi cảm giác đau đớn do sức ép trên các dây thần kinh, làm mạnh các bắp cơ cột sống, những tư thế đó giữ cho độ cong của cột sống được tốt hơn.

Luyện tập yoga đều đặn thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể dẻo dai, giảm stress, căng thẳng thần kinh hiệu quả, phục hồi bệnh tật nhất là các bệnh về xương khớp, đưa con người đến trạng thái cân bằng trong cuộc sống.

Trích bài “Smartphone và bệnh cơ xương khớp” do ThS.BS Nguyễn Đức Thành khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM.
Biên tập: Health coach & Yoga therapy teacher Trần Khoa Việt Nhi