Tìm hiểu về Yoga

BẠN CÓ CHÁN CHUỖI BÀI YOGA CHÀO MẶT TRỜI (SUN SALUTATION)?

(Viết cho những bạn khi tập yoga mà cứ nghe Chào mặt trời là muốn dừng luôn)

Ngày đầu tiên tập yoga của Nhi cách nay gần tròn 6 năm bắt đầu bằng hít thở và Chào mặt trời (còn gọi là Sun Salutation/Surya Namaskar). Từ đó đến giờ, gần như tất cả các buổi tập của mình đều có sự hiện diện của nó. Và mình tập rất...sướng!

Bạn biết đấy, yoga có rất nhiều tư thế. Chào mặt trời là chuỗi bài ghép nhiều tư thế vào với nhau. Với đặc trưng là chuyển động vươn lên - gập xuống liên tục nên nó đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng tốt, vừa có căng giãn - vừa có sức bền, vừa dùng tay - vừa dùng chân - vừa dùng cơ bụng, nên mỗi lần chào là gần như bạn sẽ  cảm thấy: Hic, vất vả quá, mệt quá!! Đúng rồi, có bao nhiêu vùng cơ đều mang ra dùng cả, hơn nữa phải tập trung cao độ nữa mà.  Lại còn lặp đi lặp lại có bấy nhiêu đó động tác, dễ chán đúng không? 

Thế thì những người (như Nhi hoặc nhiều anh chị yogi xung quanh Nhi) vì sao mà thích Chào mặt trời đến thế? Bọn mình trung bình một tuần đều rủ nhau làm 108 vòng. Có bạn trong vòng 1 tuần sáng nào cũng 108 trong gần 2 tiếng rồi cảm thấy sức bền của mình tăng vượt bậc.

Sự khác biệt ở đây có 2 điểm chính (theo quan điểm riêng của Nhi thôi nha):

- Một là, HƠI THỞ:
Bởi chuyển động của Chào mặt trời khá phong phú và có lên xuống nên nó phải được diễn ra trong sự điều hòa của hơi thở. Nhiều bạn thường nín thở - thực hiện chuyển động - rồi mới thở hoặc hít. Khi đó bạn sẽ bị thiếu oxy, cơ thể khó chịu, chóng mặt. 

Bí quyết ở đây là hãy "chào" từ từ, hít nhấp hoặc thở nhấp nhẹ rồi mới bắt đầu di chuyển (dành cho người mới tập), hoặc kéo dài dần hơi thở ra cho nó đi cùng động tác. Sau khoảng vài bữa như thế thì bạn sẽ bớt chóng mặt, xây xẩm để cảm nhận chuỗi bài tốt hơn.


- Và hai là, HIỂU CÁCH MÀ MỘT CHUYỂN ĐỘNG ĐƯỢC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Mỗi một chuyển động, mỗi một tư thế bao giờ cũng có nền tảng - một bộ phận nào đó chuyển động trong khi một bộ phận khác giữ yên làm trụ và chịu lực. Ví dụ: khi rút chân về phía sau thì cơ đùi của một chân trụ vững, cơ bụng được kết nối với chân trụ khiến chân kia lùi ra sau một cách nhẹ nhàng, bớt chông chênh.

Việc hiểu cặn kẽ các chuyển động này trong lớp đông thường khó được phân tích kỹ. Bạn đừng trách GV vì mỗi GV đều có sự sắp xếp bài riêng của mỗi giờ dạy, nếu nói nhiều quá sẽ bị...cháy giáo án. Nên hãy chủ động hỏi GV để sau giờ học họ giúp bạn phân tích kỹ hơn nhé.

Hy vọng đôi lời chia sẻ trên sẽ giúp bạn yêu thích bài Chào mặt trời hơn một chút, tìm thấy vẻ đẹp của yoga hơn một chút nữa nha.

Tác giả: Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi