Thông tin dinh dưỡng

VITAMIN D - TẠI SAO CẦN BỔ SUNG?

Vitamin D – Tại sao cần bổ sung?

VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một chất quan trọng giúp cơ thể hấp thụ canxi. Có 2 loại vitamin là D2 và D3. D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc ánh nắng mặt trời và cũng có một ít trong thịt động vật. Còn D2 tồn tại trong thực vật.

Vitamin D được khoa học chứng minh là nâng cao hệ miễn dịch, thông qua đó làm giảm bệnh tật cho cơ thể. Đó cũng là một lý do, mà các nước Châu Á các loại bệnh TỰ MIỄN ít xảy ra hơn các nước phương Tây, do khí hậu thời tiết nắng nhiều quanh năm.

VITAMIN D CÓ Ở ĐÂU?

1/ Ánh nắng mặt trời

Trong tia nắng mặt trời có 2 loại tia UV là UVA và UVB. UVA xuất hiện vào lúc nắng nhẹ khoảng 6-8h30 sáng và UVB là khoảng 9h – 14h. Trong đó, UVA không có khả năng tổng hợp Vitamin D , chỉ UVB mới có khả năng này.

Tuy nhiên, từ 9h trở đi, nắng khá gắt. Việc tắm nắng sẽ phù hợp với người lớn nhiều hơn.

Chỉ cần 5-10 phút tắm nắng mỗi ngày đã cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Còn đối với trẻ em, đặc biệt dưới 3 tuổi, nên cân nhắc kỹ lưỡng việc tắm nắng trong khung giờ trên, hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2/ Thức ăn

Trong khi các loại vitamin, khoáng chất khác chứa rất nhiều trong thức ăn. Có khá ít đồ ăn chứa vitamin D. Một số loại chứa vitamin D có thể kể đến như hải sản cá béo và nấm.

  • 80g cá hồi hay cá ngừ mới cung cấp được 400 IU D3. Là lượng khuyến cáo cho trẻ em hàng ngày.
  • Nấm cũng chứa một ít vitamin D nhưng ở dạng D2. Cũng có nhiều nghiên cứu rằng vitamin D2 trong nấm hoàn toàn có tác dụng như vitamin D3. Và cũng tùy loại nấm mà lượng vitamin D khác nhau.

Sữa mẹ cung cấp 20% vitamin D cho bé. 

3/ Bổ sung bằng thuốc, thực phẩm chức năng

Đây là cách được chọn nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Đặc biệt là ở các nước phương Tây. Có nhiều lý do:

  • Ở phương Tây, mùa đông kéo dài nên không có nắng
  • Ngay khi mới sinh trẻ em đã cần vitamin D, trong khi sữa mẹ lại không đủ và cũng không nên tắm nắng cho trẻ dưới 1-2 tuổi.
  • Lối sống lười vận động ngày nay, nên việc bổ sung vitamin D bằng TPCN dễ dàng hơn.
  • Nó an toàn hơn tắm nắng.

BỔ SUNG VITAMIN D THẾ NÀO?

1/ Đối với người lớn

Mỗi ngày chỉ cần 10 phút tắm nắng trong khung thời gian trên.

Tuy nhiên, dạo gần đây, vào mùa nóng, nhiệt độ ngoài trời rất cao nên chúng ta nên để ý khung giờ và khoảng thời gian phơi nắng để tránh làm hại da.

2/ Đối với trẻ em

Bên cạnh việc bú sữa mẹ, tắm nắng thì nên bổ sung từ các nguồn thức ăn. Bổ sung dầu olive trong các bữa ăn cho bé, vì Vitamin D được hoà tan trong dầu để hấp thụ vào cơ thể.

Link nguồn kiến thức tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=vD-gaLdwdIU&t=327s