Thông tin dinh dưỡng

Vì sao chúng ta thèm ngọt?

Có một sự thật là những người ăn uống đậm đà với chế độ ăn thực thẩm đa dạng động - thực vật kết hợp lại có xu hướng thèm ngọt (đường) nhiều hơn những người theo lối ăn uống chay nhạt với rau củ ngũ cốc là thức ăn chính.

Vì sao?

Với chế độ ăn thực phẩm động vật, con người dễ bị thu hút bởi trái cây và đường trắng, bởi vì đường rất âm và có vị ngọt. Sucrose được tạo nên từ glucose và fructose. Não bộ chỉ có thể sử dụng đường glucose. Chế độ ăn quá nhiều thực phẩm động vật như thịt bò, thịt gà, thịt heo, pho mát, và cá có thể không có đủ glucose cho não hoạt động. Trong trạng thái khao khát một nguồn cung cấp glucose. Não quá dương nên cần đường để thoả mãn ham muốn này. Vì thế, đường trắng âm có một lượng glucose cao sẵn sàng trở thành nguồn cung cấp. Như vậy, chế độ ăn nhiều thức ăn động vật sẽ bị thu hút bởi đường. Và ngược lại, chế độ ăn với rau củ ngũ cốc là thành phần chính, năng lượng âm được tạo ra trong quá trình này, ít nhiều được cân bằng trong cơ thể, não bộ không có cảm giác quá hưng phấn, sự thèm đường sẽ ít diễn ra hơn.

Không thể nói chế độ ăn nào tốt hơn, vì sự ăn uống còn phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, hoàn cảnh và công việc của mỗi người. Phải thừa nhận rằng vai trò quan trọng của đường trong tất cả các quá trình trao đổi chất, không có đường những hoạt động ấy gần như không thể diễn ra trơn tru. Tuy nhiên, lạm dụng đường (tiêu thụ quá nhiều) sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính như mệt mỏi, trì trệ, tiểu đường, sâu răng, loãng xương, béo phì,...

Vậy nên, ăn uống cân bằng là điều cân thiết để ta bảo dưỡng cơ thể này.