Thông tin dinh dưỡng

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TIỂU ĐƯỜNG VÀ QUAN ĐIỂM PHỤC HỒI TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG DÙNG THUỐC

 TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TIỂU ĐƯỜNG VÀ QUAN ĐIỂM PHỤC HỒI TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG DÙNG THUỐC 

 Hiện nay, hầu như không có thuốc nào chữa dứt điểm bệnh tiểu đường, bởi đây là căn bệnh được gây ra do tổn thương các nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là tuyến tụy. Có một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung như sau:

 Theo sách Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc của bác sĩ Biswaroop Roy Chudwhury, thử hình dung bạn là một chú cá khỏe mạnh được nuôi trong một hồ nước sạch. Theo thời gian, các thức ăn được thả vào hồ làm nước hồ ô nhiễm, và chú cá bị bệnh. Sau khi chữa bệnh, chú cá được thả vào hồ nước cũ. Một thời gian, nó bệnh trở lại, tiếp tục uống thuốc để chữa bệnh, rồi lại được “tung tăng” trong hồ nước đó. Sự thật là thuốc không nhắm vào hồ nước, thuốc chỉ đánh lừa chú cá rằng nó đang an toàn.

 Bạn đã hiểu chuyện gì đang xảy ra chứ? Thuốc hoàn toàn không giải quyết được vấn đề. Chìa khóa nằm ở chỗ làm sạch hồ nước.
Hồ nước ở đây chính là lối sống của bạn, là cách mà bạn đang đối xử với cơ thể của mình, bao gồm cả tâm trí và thể chất.

 Bạn có tập thể dục để giữ khả năng đề kháng của cơ thể không?
 Bạn có sống thiền mỗi khoảnh khắc để tâm trí mình được thả lỏng, thanh thản, bình yên không?
 Bạn có ăn uống lành mạnh, đúng cách không?
 Bạn có yêu thương cơ thể mình, tránh xa các thói quen xấu làm tổn thương bản thân không?
 …

Nếu hầu hết câu trả lời đều là không, hẳn bạn đã biết kết quả của mình rồi.

 Tôi đã gặp rất nhiều người thật kỳ lạ. Họ đã bệnh, có khi là bệnh mãn tính. Nhưng họ trả giá với sức khỏe của mình. Họ chấp nhận trả những món tiền cao để đổi lấy những giải pháp nhanh, gọn, lẹ, không tốn sức lực – vốn được bao bọc trong những lời quảng cáo ngọt ngào, hấp dẫn. Trong khi họ từ chối nhận ra sự thật là cơ thể họ không có nhiều tiến triển với những giải pháp đó. Nhiều người thích nạp những thứ từ bên ngoài và từ chối những hoạt động giúp cơ thể biến đổi từ bên trong.

 Hầu hết họ không đủ kiên nhẫn để theo đuổi những hoạt động nhằm sửa sai lối sống, với rất nhiều lý do “hợp lý”: không có thời gian, không đủ điều kiện tài chính, nhà xa quá, nhiều việc quá, tập thể dục mệt quá, món này khó ăn quá,…. Và họ tiếp tục uống thuốc, lên mạng tìm những giải pháp chữa bệnh hoàn hảo, tiếp tục uống thuốc, buông xuôi theo lối sống cũ, và lại lên mạng tìm những giải pháp chữa bệnh hoàn hảo… Một vòng xoáy không có hồi kết, đúng không?

Thuốc – đặc biệt là thuốc tây, có những cơ chế tác động riêng lên cơ thể. Thuốc không đủ thông minh để phân biệt đâu là vùng bị thương, đâu là nơi đang khỏe mạnh. Vì thế, không có một loại thuốc nào không có tác dụng phụ. Điển hình là, khi bạn bị tiểu đường, tim và các mạch máu của bạn bị tổn thương. Một số thuốc tiểu đường giữ nước gây tổn hại cho tim mạch. Một số thuốc khác làm suy giảm chức năng gan, thận. Bạn sẽ làm thế nào? Tiếp tục uống thuốc tim mạch và gan thận? Thuốc trở thành bạn đời của bạn? Thật khủng khiếp!

 VẬY GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

 Trước tiên, bạn cần nhận ra vấn đề và thay đổi tư duy về sức khỏe của mình. Không bao giờ tồn tại giải pháp nào dứt điểm bệnh thỏa đầy đủ điều kiện: nhanh chóng – an toàn, không tác dụng phụ - rẻ tiền, hoặc miễn phí. Mọi loại thuốc đều có tác dụng phụ. Thuốc không phải chìa khóa, chìa khóa chính là lối sống của bạn. Nếu lối sống không đáp ứng được các tiêu chí giúp bạn chữa lành, bạn có uống bao nhiêu thuốc đi nữa cũng là vô tác dụng.

 Có 3 chiếc chìa khóa chính cho cánh cửa dẫn tới lối sống khỏe mạnh, bình an, đó là:

1 – Tập thể dục đúng cách: 
Nghiên cứu đoạt giải Nobel năm 1931 của bác sĩ Otto H. Warburg cho thấy, việc thiếu hụt oxy là nguyên nhân chính gây ra ung thư và suy giảm chức năng trong cơ thể. Chỉ cần tập thể dục, calories sẽ được đốt cháy, nhưng chưa chắc cứ tập thể dục là cơ thể sẽ được bổ sung oxy. Đặc biệt, tập thể dục không đúng cách có thể gây thiếu hụt oxy cho não, càng tập càng mệt, càng tập càng đói.

Chỉ có vận động kết hợp với hít thở sâu mới cung cấp đủ oxy cho tim mạch, não và đốt cháy calories, cung cấp năng lượng giúp cơ thể giảm cơn thèm ăn. Yoga thỏa yếu tố này. Nhiều nghiên cứu chính thức của ĐH Harvard, Cornell, Texas… (Hoa Kỳ) về hiệu quả của yoga đối với bệnh tiểu đường, tim mạch nói rõ, tập yoga đúng cách, đều đặn tác động lên mọi ngõ ngách của cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, tăng sức bền, cơ thể có khả năng tự miễn tốt hơn với các viêm nhiễm bên trong. Ngoài ra, yoga còn giảm stress và làm ổn định hệ thần kinh.

2 – Dành thời gian cố định trong ngày để tâm trí tĩnh lặng:
Tôi nhận ra, suy nghĩ của con người còn nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Bạn chỉ ngồi yên, thế mà tâm trí của bạn thoắt nghĩ đến hôm qua, vài giây sau nghĩ đến ngày mai, sau đó vài phút quay lại chuyện của tuần trước, rồi vẽ ra viễn cảnh của 10 năm nữa. Thế là bạn… mệt mỏi, căng thẳng.

Tất cả những điều bạn nghĩ, cách bạn nghĩ đều là năng lượng. Dòng suy nghĩ hỗn loạn, phức tạp sẽ khiến năng lượng của bạn bị nhiễu, tựa như cuộn chỉ rối. Não bạn như một chiếc xe chạy mãi, chạy mãi không dừng, đêm này qua đêm khác, năm này qua năm khác dù có lúc, đèn nhiên liệu trên xe báo sắp cạn kiệt rồi. Bạn đang làm gì với não – cơ quan trung ương thần kinh điều khiển toàn bộ cơ thể bạn vậy? Bạn đang chăm sóc nó, hay hành hạ nó?

Dù bạn là ai, có tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào, hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày, cầu nguyện, hoặc đọc kinh, hoặc ngồi thiền. Ý tôi là, bạn hãy làm tất cả những gì có thể để tâm trí tĩnh lặng, không có bất cứ điều gì, người nào bên ngoài len vào suy nghĩ của bạn được.

Nếu bạn đang gặp rắc rối về tâm trí, và đã làm nhiều cách mà vẫn không bình yên được, hãy mạnh dạn đến gặp các chuyên gia khai vấn – coach, chuyên gia tâm lý, thiền sư… Nhiều ngành khoa học, nhiều chuyên gia của cả thế giới ngày đêm nghiên cứu, làm thế nào để con người bớt stress. Tại sao bạn phải tự “bơi” một mình? Tại sao không sử dụng chất xám và chuyên môn của những người được đào tạo bài bản? Tại sao mua 1 chiếc áo hoặc 1 lần nhậu, cà phê giá vài trăm nghìn đến vài triệu bạn không tiếc, mà lại ngần ngại chi trả cho vài giờ nói chuyện cùng chuyên gia để giúp bộ não của bạn được nghỉ ngơi, thanh thản?

3 – Theo đuổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý:
Bạn đã bao giờ nghe câu “You are what you eat” chưa? Sẽ không có loại thực phẩm thần kỳ nào xuất hiện giúp bạn cải lão hoàn đồng dù cho bạn có chi trả vài chục triệu cho một món, giải quyết được tất cả bệnh tật. Chế độ dinh dưỡng là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ thành phần, gia vị, cách chế biến cho đến tâm lý khi ngồi trước món ăn. Chế độ dinh dưỡng là kết quả của một lối sống. Và nếu muốn thay đổi lối sống, điều đơn giản nhất bạn cần làm là thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn khỏe mạnh? Chúc mừng bạn. Bạn hạnh phúc hơn rất nhiều người vì bạn có thể tự do chọn lựa món ăn mình thích.

Nếu bạn đã bị tim mạch, tiểu đường, hoặc các bệnh mãn tính khác? Tin vui là, bạn có thể kiểm soát và phục hồi dần dần. Điều gây “khó chịu” cho bạn là, bạn phải cực kỳ kiên nhẫn, cam kết, quyết tâm. Quay lại ví dụ hồ cá ở đầu bài viết, bạn đang lọc nước hồ, không phải giữ nước bẩn cũ rồi thay thuốc mới cho cá hết bệnh.

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỌC NƯỚC HỒ NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT?

Bạn có thể tìm các thông tin được chia sẻ miễn phí rần rần trên mạng, không rõ nguồn gốc, chắp vá với nhau để đưa ra phương pháp cho mình. Nếu hiệu quả, chúc mừng bạn, bạn đang may mắn đấy! Phần lớn sẽ không có hiệu quả, vì cơ thể mỗi người không ai giống ai. Lời khuyên này phù hợp cho bạn, nhưng chưa chắc hiệu quả với chồng của bạn.

Tôi đành phải nhắc lại là, không có giải pháp nào tốt – nhanh – bổ - rẻ nằm sẵn ở đó chờ bạn cả (huống hồ gì nhiều người chỉ thích dùng hàng “miễn phí”, rẻ họ cũng không chịu nữa). Hãy đến gặp chuyên gia phục hồi không dùng thuốc để đỡ mất thời gian thử và sai tìm ra phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất với bạn.

Rào cản cuối cùng ngăn cản bạn bước vào giai đoạn phục hồi chính là sự cam kết. Chuyên gia hay bác sĩ đều chỉ là người nói. Bạn mới là người làm. Thành công hay không phần lớn nằm ở sự kiên quyết, mạnh mẽ của bạn.

Hãy làm cho sinh khí, năng lượng, các chức năng của cơ thể mình được phục hồi từ bên trong,

Tác giả: Health coach, Giáo viên yoga trị liệu Trần Khoa Việt Nhi. Cô tốt nghiệp ngành Health coach từ trường dinh dưỡng lớn nhất thế giới Institute for Integrative Nutrition (IIN) (Hoa Kỳ), tại đây cô được tiếp cận sâu sắc, bài bản với hơn 100 chế độ dinh dưỡng khác nhau trên thế giới. Cô cũng tốt nghiệp khóa đào tạo chứng chỉ khai vấn (coach) quốc tế Associate Certified Coach (ACC) thuộc Liên đoàn coach quốc tế (International Coach Federation) (Hoa Kỳ). Đặc biệt, cô là giáo viên yoga trị liệu nhiều năm kinh nghiệm.
(Vui lòng dẫn nguồn bài viết khi chia sẻ)