Thông tin dinh dưỡng

SỮA NÀO TỐT NHẤT CHO TRẺ EM.

Có lẽ chưa bao giờ ở Việt Nam, thị trường sữa lại sôi động như mấy năm gần đây. Người người dùng sữa, nhà nhà dùng sữa khiến giá sữa nhập ngoại không ngừng tăng với tốc độ phi mã. Có cảm tưởng nếu không cho trẻ dùng sữa, chúng sẽ không lớn được, sẽ ngu đần, thậm chí sẽ chết. Sữa có thật sự tốt như trên những lời quảng cáo rầm rộ mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông?

Vậy sữa nào tốt nhất cho trẻ em?


Theo GS Herman Aihara, sữa duy nhất phù hợp với trẻ em là sữa mẹ bởi các lí do sau:
1.     Trẻ nuôi bằng sữa mẹ sẽ thường lớn khỏe mạnh và cân bằng tốt hơn trẻ nuôi bằng sữa bò, mặc dù sữa bò cung cấp bốn lần lượng protein so với sữa mẹ. theo cuốn sách của E.Karen Pryor: “trẻ em tiêu thụ protein trong sữa mẹ có hiệu quả hầu như 100%. Sau vài ngày chào đời, hầu như tất cả lượng protein trong sữa mẹ được đứa trẻ hấp thụ, và chỉ rất ít bị thải ra. Trẻ dùng sữa bò, ngược lại chỉ tiêu thụ 50% lượng protein. Bài tiết lượng protein không hấp thụ là công việc của quả thận. Điều này có thể làm căng chức năng chưa phát triển chín muồi”.

2.     Sữa bò có độ béo bão hòa cao hơn sữa người. Điều này sinh ra lượng cholesterol trong cơ thể trẻ em, làm suy giảm sự lưu thông máu và gây ra các mối nguy hại về sức khỏe

3.     Sữa bò được tiệt trùng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Quá trình tiệt trùng này cũng  khử các vi khuẩn sữa quan trọng và vitamin, những thành tố tron vẹn trong sữa người.

4.     Sữa bò được lấy từ bò cái. Một con bê con khi sinh ra, nặng khoảng 65kg. Một tháng sau nó nặng 120kg. Và thời gian này, nó đã có thể đi bộ. Sự tăng trọng nhanh như vậy đòi hỏi sự phát triển nhanh của cấu trúc xương để có thể đáp ứng yêu cầu vận động và cân nặng. Điều này được thực hiện qua hàm lượng can-xi cao của sữa bò, gấp 3 hoặc 4 lần trong sữa người. Nói cách khác, sữa người tương ứng có tỉ lệ phốt-pho cao. Thành tố này rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thần kinh. Không giống như bò, trẻ em phát triển hệ thống thần kinh trước. Do đó, vì phải thực hiện nhu cầu phát triển hoàn toàn khác, sữa cho trẻ em và cho bê con tất nhiên sẽ phải khác nhau. Khi sữa bò được dùng cho trẻ em, thể chất của đứa trẻ sẽ phát triển nhanh, như bê con vậy. Tuy nhiên, thần kinh của đứa trẻ sẽ không phát triển theo tỉ lệ giống như được nuôi bằng sữa người.

5.     Hợp chất vitamin B, quan trọng với chức năng não, thường được cấp từ sữa người. Nhu cầu này không được cấp từ sữa bò, đặc biệt sau khi tiệt trùng.

6.     Sữa bò thường được ám chỉ là nguyên nhân gây ra dị ứng, do hàm lượng protein quá cao và khó tiêu hóa. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của sữa người nằm ở thực tế, sữa người mẹ cung cấp cho đứa trẻ đã được miễn dịch tự nhiên đối với các vi khuẩn có hại. Đường ruột của trẻ em hơi có tính axit đối lập với môi trường kiềm trong ruột của những người được nuôi trái với tự nhiên. Sự khác nhau này rất quan trọng vì độ pH trong ruột là nhân tố ảnh hưởng tới loại vi sinh có thể ddingj cư ở đó. Các vi sinh này quan trọng vì chúng quyết định khả năng hấp thụ thức ăn, chức năng cơ bản nhất của chúng ta. Trong môi trường ruột có tính kiềm của những đứa trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ, có rất nhiều các vi sinh không mong muốn, bao gồm cả vi sinh có hại và vi sinh có thể thối rữa. Môi trường của trẻ em nuôi bằng sữa mẹ hình thành một tổ chức vi sinh thuần khiết-các vi khuẩn sữa.

Khuyến cáo đưa ra:

Không nên cho trẻ dùng sữa bò ngoài trường hợp thiếu sữa mẹ hoặc không tìm được thức ăn thay thế. Sữa chủ yếu được chế biến, bao gồm một danh sách các phụ gia hóa học đáng kinh ngạc, và được lấy từ nguồn động vật nuôi đáng nghi vấn. Nó cũng có hàm lượng can-xi và chất béo cao, khiến chất béo và cholesterol đọng lại trong mao mạch và thành động mạch. Sữa cung cấp nhiều độc tố thừa và không cần thiết cho cơ thể người lớn nên người lớn không nên dùng sữa hằng ngày hoặc coi là thực đơn chính.

Trích báo Tuổi Trẻ & Đời Sống số 357 ngày 19/1/2015