Thông tin dinh dưỡng

HỆ MIỄN DỊCH GIÀ ĐI NHƯ THẾ NÀO?

Giống như các hệ khác trong cơ thể, hệ miễn dịch già đi theo một số cách không dễ chịu lắm:

1 - Viêm vùng phát theo tuổi tác. Có nghĩa là ta dễ bị bệnh tim, khớp, suy yếu , tiểu đường type 2, thể chất ốm yếu, và sa sút trí tuệ, trong số nhiều vấn đề khác.


2 - Ít kháng thể hơn: Kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch khi một kháng nguyên được phát hiện ở vùng lân cận. Kháng nguyên là phân tử lớn nằm trên bề mặt tế bào, vius, nấm, vi khuẩn, và một số chất độc, hoá chất, phân tử lạ. Cùng với tuổi tác, số lượng kháng nguyên giảm bớt, khiến cơ thể bạn chống nhiễm trùng khó khăn hơn.

3 - Các tế bào miễn dịch thỏa hiệp: Khi già đi, bạn phải khó khăn hơn mới duy trì được hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Đó là vì cơ thể tự nhiên tạo lượng tế bào T ít hơn, do đó cũng ảnh hưởng tới cách cơ thể phản ứng với vắc xin. Ví dụ như năm nay bạn vừa tiêm phòng cúm. Lý do tiêm phòng cúm có tác động vì tế bào T (các tế bào vẫn chưa được lập trình để chiến đấu chống xâm lược khác) sẽ túm lấy vắc xin đó và sản xuất ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể để cúm không thể nhiễm vào bạn. Nhưng nếu bạn có ít tế bào T hơn, quy trình này không có tác dụng lắm. (Dĩ nhiên luôn có ngoại lệ trong mọi luât lệ, như vắc xin shingles, có thể rất hiệu quả với những người lớn tuổi đã bị thuỷ đậu khi còn nhỏ.)

4 - Còn một điều nữa: Khi đồng hồ cơ thể quay, chắc chắn bạn sẽ không sản xuất ra nhiều tế bào bạch huyết như khi còn nhỏ. Như vậy, hàng phòng thủ của bạn hơi yếu hơn trước kia.

5 - Các vấn đề tự miễn: Nếu hệ miễn dịch không thể nhắm chính xác các tế bào lạ trong cơ thể, thì bạn có thể bị một bệnh tự miễn hay ức chế miễn dịch như bệnh celiac, vẩy nến, lupus, bệnh Lyme, thấp khớp,hay hội chứng rối loạn tiêu hoá. Các bệnh này là kết quả của việc “bắn nhầm đồng đội” khó hiểu diễn ra trong hệ miễn dịch. Bệnh tự miễn có thể tấn công mọi người ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng ta có nguy cở mắc bênh tự miễn tăng dần khi già đi.

6 - Phù bạch huyết. Nếu hệ bạch huyết hoạt động không đúng cách khi bạn già đi, bạch huyết chồng chất gây sung thấy rõ trên chân và đôi khi trên tay .Đó có thể là hậu quả củ chẹn hay tắc nghẽn trong các hạch bạch huyết.


7 - Nguy cơ ung thư. Khi chính các tế bào của bạn biến thành kẻ xâm nhập lạ trong cơ thể, bạn có thể bị ung thư.Trong các điều kiện bình thường cơ thể bạn chú ý tiêu diệt một số tế bào trong quy trình gọi là tự huỷ (apoptosis) – cơ bản nghĩa là tế bào tự sát. Tự huỷ diễn ra liên tục trong cơ thể sau khi các tế bào bình thường đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cụ thể hơn, tự huỷ liên quan đến việc các tế bào thích hợp chết đi, còn các tế bào cần thiết thì không. Nếu các tế bào não chết nhầm, bạn có thể bị bệnh tim. Còn nếu một tế bào có hại không tự huỷ đúng lúc - nếu nó mất khả năng tự huỷ - ung thư có thể xâm lấn. Các tế bào ung thư là các tế bào nổi loạn không tự huỷ. Giải pháp cho bạn là tăng cường hệ miễn dịch để có thể tìm thấy các tế bào ung thư đó mà giết chúng đi.

(Nguồn: Sách 17 ngày chặn đứng lão hóa)