Thông tin dinh dưỡng

ĐƯỜNG SÁT THỦ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Đường có hai loại khác nhau là Glucose và Sucroza. Glucose là năng lượng cơ bản của cơ thể, đặc biệt là của trí não. Nó được sản xuất từ cacbonhydrate (có tự nhiên trong hoa quả, rau củ và tinh bột) mà chúng ta ăn vào.

Sucroza là loại đường tinh lọc thông thường nhất từ đường trắng. Đường trắng tinh lọc không chỉ chứa các “calo rỗng” mà còn thiếu rất nhiều các vitamin và khoáng chất, là những chất rất cần cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hơn thế, nó còn lấy đi của cơ thể những chất dinh dưỡng thu được từ các thức ăn khác. Cho nên, việc ăn đường trắng gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Đầu tiên phải kể đến là đường làm răng bị dính các thức ăn, các loại vi khuẩn bám vào răng và miệng, axit do các vi khuẩn đó sản sinh ra ăn mòn răng và kết quả cuối cùng là tạo lỗ hổng ở răng.

Có nhiều vấn đề gay go trong quá trình trao đổi chất. Đường ăn vào trong trạng thái tự nhiên (như hoa quả và cơm gạo lứt) được phân hủy và truyền vào máu một cách chậm chạp để cơ thể dễ hấp thu. Nhưng đường tinh chế làm tăng nồng độ đường trong máu rất nhanh và sau đó lại giảm nhanh chóng và thường kéo theo sự mệt mỏi, dễ cáu gắt và suy nhược… Thông thường, khi năng lượng cơ thể bị hạ thấp, người ta hay tìm đến đường vì nó giúp giải tỏa nhanh cảm giác mệt. Tuy nhiên, điều thật sự cần thiết trong những lúc đói lại là cần những thức ăn có dinh dưỡng cao để dần dần phục hồi năng lượng.

Lượng đường trong máu lên xuống có thể gây ra những xúc động như mất bình tĩnh và nhầm lẫn, lôn xộn rồi hoa mắt, chóng mặt và đau đầu. Hơn nữa, việc dùng đường quá độ có thể dẫn đến sự lệ thuộc về mặt sinh lí giống như lệ thuộc vào ma túy. Khi người ta cố gắng dừng việc ăn đường lại thì đó là một cuộc đấu tranh mãnh liệt, nó có cảm giác như vật lộn với một thói nghiện ngập thật sự. Những triệu chứng uể oải kéo dài, tính hay quên hoặc “cảm thấy hụt hẫng” là triệu chứng điển hình của bệnh hạ đường huyết. Những triệu chứng này thường gặp ở những người có thói quen dùng cơm gạo xát trắng, trong khi những người ăn cơm lứt không thấy triệu chứng này. Đó cũng là lí do giải thích tại sao những người ăn cơm gạo xát trắng dễ bị say xe hơn những người ăn cơm lứt.

Đường (hay là thức ăn tinh chế như: gạo trắng, bánh mì trắng…) cũng làm trì trệ sự hoạt động của những tế bào máu trắng làm giảm sự đề kháng nhiễm độc. Nó có thể là nguyên nhân làm cho bệnh tiểu đường phát triển. Dừng ngay việc ăn đường trắng và những sản phẩm có đường thì những triệu chứng mệt mỏi cáu kỉnh sẽ giảm trong vòng một tuần và vị giác của chúng ta sẽ trở nên nhạy cảm hơn, và những độ ngọt tự nhiên như quả chin, rau củ, ngũ cốc ăn vào dường như sẽ càng ngon hơn. Và cuộc sống không có đường tinh chế vẫn thấy ngọt ngào.

Đường độc như thuốc lá: Ba nhà khoa học Mỹ thuộc đại học California cho rằng, một chút đường không phải là vấn đề nhưng nhiều đường lại là kẻ giết người từ từ. vì thế họ kêu gọi  cần có biện pháp kiểm soát đường giống như thuốc lá và rượu. Theo họ thực phẩm nhiều đường, calo cao chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của 35 triệu người mỗi năm trên thế giới. Đường không chỉ khiến con người ta phát phì mà còn làm thay đổi quá trình trao đổi chất, tăng huyết áp, gián đoạn quá trình bài tiết hooc môn và ảnh hưởng đến gan. Những tác động tiêu cực của đường với sức khỏe cũng giống như việc uống quá nhiều chất có cồn hay hút quá nhiều thuốc. Lượng đường tiêu thụ trên toàn thế giới đã tăng gấp 3 lần trong 50 năm qua, một trong những nguyên nhân thúc đẩy đại dịch béo phì toàn cầu. Vì thế họ kêu gọi những biện pháp để hạn chế và kiểm soát việc tiêu thụ đường.
 
Trích báo “Tuổi Trẻ  Đời Sống” số 356 ngày 15/01/2015