Thông tin dinh dưỡng

Đã bao giờ bạn để ý sau khi ăn một thanh chocolate hay ăn kem, tâm trạng của bạn sẽ khá hơn?

Đã bao giờ bạn để ý sau khi ăn một thanh chocolate hay ăn kem, tâm trạng của bạn sẽ khá hơn?

Đó là nhờ trytophan – một acid amin có khả năng cải thiện tâm trạng, cân bằng nội tiết trong cơ thể. Tryptophan là một amino acid thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải thu nạp từ bên ngoài (thức ăn, dược phẩm).


Tryptophan là thành phần thiết yếu trong cấu trúc của rất nhiều các phân tử sinh vật duy trì sự sống, như enzyme, protein cấu trúc, serotonin, melatonin, và chất dẫn truyền thần kinh. Serotonin chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh lý đa dạng khác nhau như rối loạn cảm xúc, nhận cảm đau, giấc ngủ, nhiệt độ và huyết áp, là chất trung gian kiểm soát cảm xúc và giấc ngủ.


Thiếu hụt tryptophan gây ảnh hưởng đến nhiều mặt của chất lượng cuộc sống từ sức khỏe đến tinh thần. Vì vậy, nên cân nhắc và bổ sung tryptophan vào khẩu phần ăn hàng ngày. Các thực phẩm có chứa tryptophan đều khá quen thuộcvới chúng ta như: trứng, sữa, cá, bơ, các loại hạt, ... Chỉ cần chúng điều tiết việc dung nạp lượng chất hợp lí, đã có thể cải thiện rất nhiều những vấn đề cá nhân của mình.