Thông tin dinh dưỡng

CHÚNG TA LÀ NHỮNG GÌ CHÚNG TA ĂN.


“CHÚNG TA LÀ NHỮNG GÌ CHÚNG TA ĂN"

Sự tương tác của cơ thể đối với thức ăn là một điều rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nếu nhìn nhận cơ thể vật chất như một chiếc xe hơi, phương tiện mang theo linh hồn, thì nó cần nhiên liệu để vận hành, đó là xăng, chất lượng xăng càng thanh khiết, ít tạp chất, xe sẽ vận hành càng tốt và bền bỉ và ít hao mòn.


Tương tự với việc dung nạp thức ăn vào cơ thể, thức ăn càng sạch, gần tự nhiên bao nhiêu thì cơ thể càng khoẻ mạnh, tích cực bấy nhiêu. Swamiji nói: “Chúng ta là những gì chúng ta ăn” – nghĩa là như thế nào?


Theo kinh điển Yoga, con người tồn tại không chỉ với cơ thể vật chất, mà còn sâu hơn bên trong là cơ thể năng lượng (dạng vía), sâu hơn nữa là cơ thể hạt giống (linh hồn). Thức ăn sau khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ biến đổi thành 3 phần: phần vật chất thô trở thành chất thải để bài tiết ra ngoài, phần trung bình trở thành thịt, phần tốt nhất sẽ trở thành năng lượng vi tế, nuôi dưỡng cơ thể năng lượng và hạt giống linh hồn. Với người thực hành yoga, có thể nhìn nhận về đồ ăn thành ba nhóm:


- Nhóm 1: Sattvic gồm các loại thực phẩm nguồn gốc từ thực vật giúp làm thanh khiết, làm dịu và cân bằng tâm trí, nuôi dưỡng cơ thể như là các loại hạt, ngũ cốc, trái cây tươi, rau củ tươi,...


- Nhóm 2: Rajasic gồm thực phẩm có tính kích thích và gia vị cay nóng như hành tỏi ớt, cà phê, các thực phẩm có đường, các thực phẩm có gia vị và nhiều muối, …chúng khiến ta bồn chồn, xôn xao, gia tăng những đam mê, dục vọng, kích thích tâm trí không ổn định, sử dụng thái quá cũng trở thành nguyên nhân gây bệnh.


- Nhóm 3: Tamasic chỉ những thực phẩm qua chế biến và nấu lại nhiều lần chiên nướng và hâm nóng, khiến chúng ta trở nên chây lười, uể oải, nặng nề, trì trệ không mục tiêu và không lý tưởng. Đồ lên men và nấm cũng thuộc nhóm này.


Vì vậy, việc luyện tập yoga đi kèm duy trì chế độ ăn uống thanh sạch cũng góp phần hình thành những kết nối và cảm nhận tốt hơn về cơ thể.