Thông tin dinh dưỡng

BÁNH MÌ TRẮNG VÀ BÁNH MÌ NÂU, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Việc so sánh các phiên bản khác nhau của một loại thực phẩm giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn trong việc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan để dung nạp thức ăn vào cơ thể.

Có rất nhiều đắn đo trong việc lựa chọn giữa bánh mì trắng và bánh mì nâu. Bánh mì trắng được ưa chuộng bởi màu sắc và độ mềm xốp do được chế biến từ bột mì tinh luyện. Bánh mì nâu được làm từ ngũ cốc nguyên cám và lúa mạch, sẽ hơi cứng hơn bánh mì trắng vì phần hạt ngũ cốc, lúa mạch chỉ xay nhuyễn ở một mức vừa phải chứ không qua tinh chế để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tối đa.

Thường thì bánh mì trắng được ưa chuộng hơn vì sự đa dạng trong việc sáng tạo món ăn, tuy nhiên nếu xét ở góc độ dinh dưỡng giữa hai loại thì ta có những con số sau: 100g bánh mì trắng (1lát) chứa khoảng 304 kalo trong khi bánh mì nâu chỉ khoảng 284 kalo, ít hơn 20% so với bánh mì trắng nhưng lại có lượng chất xơ gấp 4 lần. Lượng chất xơ dồi dào này giúp cho hệ tiêu hóa làm việc được trơn tru và khoẻ mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về táo bón. Chất xơ nhiều đồng nghĩa với việc chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) cũng thấp hơn. Giúp ổn định đường huyết nên những ai bị tiểu đường loại 2 mà là fan bự của bánh mì vằn có thể cân nhắc sử dụng. Bên cạnh đó, bánh mì nâu giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể tốt hơn vì nó không làm kích động đường huyết đột ngột gây ra các cơn thèm ăn. Chất xơ hòa tan và không hòa tan, axitphytic, tinh bột kháng, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Tất cả những khoáng chất này trong bánh mì nâu giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan. Lượng chất xơ không hòa tan giúp tăng cường đào thải chất thải từ ruột và làm giảm lượng a-xít mật trong dạ dày, giảm các nguy cơ về sỏi mật.

Vì vậy, có thể thấy so với bánh mì trắng, bánh mì nâu hỗ trợ cho sức khỏe của ta tốt hơn. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng những khẩu phần ăn hằng ngày. Chúc bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng.