Thông tin dinh dưỡng

BẠN CẦN BIẾT VỀ “BỘ TỨ BẤT KHẢ THI” TRƯỚC KHI CHỌN LỰA CÁCH THỨC GIẢM CÂN

Khi muốn giảm cân, bạn bắt đầu lên internet tìm kiếm “làm sao giảm cân”, và rồi hàng loạt mẩu quảng cáo xuất hiện trước mắt. Bạn bị cuốn hút bởi những lời quảng cáo ngọt ngào như “giảm cân không cần tập thể dục”, “giảm cân cấp tốc chỉ trong 1 tuần”,… nhưng bạn có để ý là, nếu những quảng cáo đó là sự thật thì trên đường phố phải có rất nhiều “Ngọc Trinh” rồi chứ? Thế nhưng, thực tế người có vóc dáng thon gọn thì ít, mỡ màng dư dả thì nhiều, và bạn thấy rất nhiều lời than thở bị kiệt sức, bị mệt mỏi, thậm chí đã có một nữ sinh tử vong vì uống nước mía 7 ngày nhịn ăn vào năm 2014.

Để chọn lựa cách thức giảm cân phù hợp với mình, bạn nên lưu ý nguyên tắc về “Bộ tứ bất khả thi” được Health coach & Master yoga Trần Khoa Việt Nhi chia sẻ sau đây:

KHÔNG BAO GIỜ CÓ GIẢI PHÁP NÀO THỎA ĐỒNG THỜI TẤT CẢ 4 YẾU TỐ SAU: 1/ NHANH (KHÔNG TỐN NHIỀU CÔNG SỨC); 2/ HIỆU QUẢ; 3/ RẺ; 4/ AN TOÀN (KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ)

Ví dụ đầu tiên: Nhịn ăn uống nước mía giảm cân

 • Thỏa yếu tố “NHANH”: Khi bạn nhịn ăn tuyệt đối, bạn sẽ giảm cân rất nhanh (chỉ trong 2-3 ngày có thể giảm 3-4 kg)
 • Thỏa yếu tố “HIỆU QUẢ”: Khi bạn nhịn ăn tuyệt đối, số kg bạn giảm sẽ rất ấn tượng (chỉ trong 2-3 ngày có thể giảm 3-4 kg)
 • Thỏa yếu tố “RẺ”: Việc nhịn ăn và uống nước mía chỉ tốn vài chục nghìn đồng mỗi ngày
 • Phương pháp này sẽ KHÔNG AN TOÀN, CÓ TÁC DỤNG PHỤ: bạn sẽ bị kiệt sức, cơ chế chuyển hóa chất dinh dưỡng và đề kháng của bạn bị rối loạn hoàn toàn, não bộ “đơ”, hoặc thậm chí tử vong

Ví dụ thứ hai: Dùng các công nghệ phẫu thuật hoặc không phẫu thuật để giảm cân

 • Có thể thỏa yếu tố “NHANH”: Bạn giảm cân được trong 1 đến 2 tuần (Tuy nhiên có khi cần 2-3 tháng)
 • Có thể thỏa yếu tố “HIỆU QUẢ”: Bạn giảm được khá nhiều số kg, từ 2-6 kg (tùy cơ thể)
 • Có thể thỏa yếu tố “AN TOÀN”: Nếu bạn đến các trung tâm uy tín, sử dụng công nghệ được FDA chấp thuận, tay nghề chuyên gia cao
 • Phương pháp này sẽ có GIÁ CAO, KHÔNG RẺ CHÚT NÀO: bạn phải móc hầu bao vài chục triệu đồng. Còn nếu công nghệ bạn sử dụng có giá rẻ thì tin tôi đi, công nghệ đó không tồn tại trên đời đâu

Ví dụ thứ ba: Phương pháp giảm cân tự nhiên (tập thể thao, điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ sớm,…).

 • Thỏa yếu tố “HIỆU QUẢ”: Bạn sẽ thấy những người tập thể thao đều đặn, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh có vóc dáng cân đối, tươi tắn
 • Thỏa yếu tố “AN TOÀN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ”: Vì không sử dụng hóa chất, không có can thiệp từ bên ngoài mà thay đổi, chấm dứt các thói quen gây béo phì, tạo các thói quen mới giúp duy trì vóc dáng nên không có tác dụng phụ.
 • Thỏa yếu tố “RẺ”: Bạn không chi trả cho công nghệ máy móc mà chỉ chi trả cho việc tập luyện, ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Thậm chí đôi khi còn tiết kiệm vì những thực phẩm yêu thích gây béo phì thường có giá cao (pizza, trà sữa,…)
 • Phương pháp này sẽ tốn kha khá thời gian của bạn, từ 1 đến 6 tháng

Hãy để ý các siêu mẫu, diễn viên, ca sĩ. Trước khi sắp bước vào show diễn quan trọng, với cường độ công việc cao nhưng phải giữ cho ngoại hình rực rỡ nhất, họ thường làm gì? Các siêu mẫu của show Victoria Secret sẽ tập luyện và ăn uống theo chế độ riêng, ngủ đúng giờ (chứ không phải đi hút mỡ hay uống viên giảm cân). Đây chính là phương pháp giảm cân an toàn và giữ vóc dáng đẹp tự nhiên.

Chúc các bạn có thêm thông tin để lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp với mình.

Tác giả: Health coach & Master yoga Trần Khoa Việt Nhi

(Khi trích dẫn nội dung xin ghi rõ nguồn bài viết)