Thông tin dinh dưỡng

8 TRIỆU CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG CHÚNG TA DỄ SƠ SUẤT

Nói đến bệnh tiểu đường, thì triệu chứng “3 nhiều 1 ít” là điều mọi người rất quen thuộc. Nhưng trước khi xuất hiện những triệu chứng này, thường thì chúng ta không để ý đến những triệu chứng lâm sàng, nếu như chúng ta không chú ý, rất có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị. Xin giới thiệu với bạn đọc một số triệu chứng đáng chú ý.

1 - Giảm thị lực: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, khiến cho thị lực bị giảm, tiến triển rất nhanh, đôi lúc còn dẫn đến bệnh viêm võng mạc cấp tính, làm giảm thị lực rất nhanh.

2 - Do di truyền: Nghiên cứu chứng minh, bệnh tiểu đường có tính di truyền rất rõ ràng, nếu cha mẹ có một người bị tiểu đường, thì tỷ lệ con cái mắc bệnh tiểu đường cao gấp 4 đến 5 lần so với người bình thường.

3 - Bị ngứa: Bị ngứa do bị tiểu đường, thường khiến cho người ta khó ngủ, nhất là phụ nữ, cửa mình bị ngứa lại càng nghiêm trọng.

4 - Chân tay bị tê: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến bệnh viêm thần kinh, khiến cho chân tay bị tê mỏi, đau nhức, nóng bỏng… cũng có người đi lại có cảm giác bước thấp, bước cao hẫng hụt.


Tê chân tay nhiều cũng là triệu chứng của tiểu đường không nên xem thường

5 - Khi bệnh tiểu đường ở giai đoạn cuối thì tỉ lệ phát bệnh viêm thần kinh lại càng cao.

6 - Viêm đường tiết niệu: Bệnh tiểu đường dẫn đến viêm đường tiết niệu có hai đặc điểm: Những vi trùng trong nước tiểu đến từ thận, còn viêm đường tiết niệu bình thường thì phần lớn vi trùng là ở đường tiết niệu. Cho dù điều trị bằng thuốc kháng sinh thích hợp, nhưng thời gian vẫn kéo dài hơn viêm đường tiết niệu bình thường.

7 - Viêm ống mật: Tỉ lệ những người mắc bệnh tiểu đường bị viêm ống mật rất cao, hơn nữa còn có thể bị sỏi thận, đôi khi còn bị loét và thủng túi mật.

8 - Đái gắt: Có khoảng 21,7% nam giới mắc bệnh tiểu đường xuất hiện hiện tượng đái gắt, do bị viêm tuyến tiền liệt, nên suy sét đến khả năng bị bệnh tiểu đường.

Theo thống kê, có 80% số người bị tiểu đường nhưng không phát hiện để đi khám và điều trị, cũng tức là chỉ có 1/5 số người biết được mình mắc bệnh tiểu đường. Có một nửa số người mắc bệnh tiểu đường khi lần đầu tiên đến bệnh viện khám bệnh, đã dẫn đến tai biến mạch máu. Khi chưa ăn uống thì tỉ lệ đường trong máu bình thường, nhưng sau khi ăn thì tỉ lệ đường tăng lên, nên coi là triệu chứng, là một tín hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Nếu như lúc này thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe mỗi ngày thì có thể vẫn kịp để phòng chống bệnh tiểu đường.

Nguồn: Báo Y Học Phổ Thông