Tin tức

Yoga và chủ nghĩa sống tối giản

Trong đời sống hiện đại và bận rộn ngày nay, chủ nghĩa sống tối giản (minimalism) đang được các bạn trẻ và các gia đình thành thị ưa chuộng và học tập. Triết lý sống tối giản có nhiều điểm tương đồng đối với triết lý của bộ môn yoga: tập trung vào chính bản thân bạn, tự trau dồi đời sống tinh thần thay vì phụ thuộc vào vật chất, giảm nỗi lo âu bộn bề hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chủ nghĩa sống tối giản và cách kết hợp nó trong đời sống nhé.

yoga và đời sống, healh coach, tập luyện yoga, đời sống tối giản

  1. Nguyên lý của chủ nghĩa tối giản

Nhiều người biết đến phong cách sống tối giản với phương châm loại bỏ đồ đạc không cần thiết, chỉ giữ lại những món đồ bạn thực sự yêu thích. Tuy nhiên, sống tối giản không đơn thuần là sống không có đồ đạc. Bạn có thói quen đi mua sắm, tiêu xài mỗi khi lương tháng mới về hoặc khi buồn bực cần xả stress không? Chủ nghĩa tối giản sẽ dạy cho bạn lối sống không phụ thuộc vào vật chất: bạn tập trung vào cảm xúc của mình hơn, giải quyết các vấn đề đang phải đối mặt, trò chuyện với người thân và bạn bè thay vì trốn tránh và tìm niềm vui bằng cách mua các món đồ không cần thiết.

  1. Lợi ích của phong cách sống tối giản

Khi bạn chỉ bỏ tiền ra mua những thứ mình thực sự cần và thích, bạn sẽ mua ít hơn và có chọn lọc, vì vậy những thứ bạn chọn sẽ chất lượng hơn, tiết kiệm được cả tiền và thời gian. Bên cạnh đó, khi ngôi nhà của bạn được dọn dẹp gọn gàng, chỉ chứa những vật dụng hằng ngày và trang trí đơn giản theo phong cách riêng, công việc dọn nhà sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Giờ đây, bạn có thể đầu tư công sức vào những điều bạn thực sự muốn làm như tham gia một lớp yoga mới, nấu ăn cho gia đình, tới các lớp năng khiếu - sở thích,…

  1. Sống tối giản và yoga

Bản thân yoga đã là một môn tập theo phong cách ‘tối giản’: bạn không cần dụng cụ cầu kì mà chỉ cần một chiếc thảm và một tâm thế sẵn sàng bắt đầu bài tập. Yoga không phải là một môn tập có cường độ cao, thử thách về thể chất. Yoga giúp bạn thư thái tinh thần và phát triển nội lực thông qua các bài tập thở, động tác cân bằng cơ thể. Biết cách lắng nghe bản thân là bước khó nhất nhưng cũng là đơn giản nhất để thành công trong yoga.

yoga và đời sống, phong cách sống tối giản, yoga coach

  1. Kết hợp Yoga và phong cách sống tối giản trong đời sống
  • Dọn dẹp đồ đạc trong nhà: loại bỏ những món đồ bạn không dùng đã lâu – bạn không cần nó nhiều như bạn nghĩ. Mỗi ngày, hãy dành ra một chút thời gian dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh máy giặt, vệ sinh các thiết bị trong gia đình, v.v. - một căn nhà sạch sẽ, thoáng đãng khiến tư tưởng của bạn thoải mái hơn nhiều. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây cách vệ sinh máy giặt tại nhà nhé.
  • Tập yoga tại nhà: dành một chút thời gian buổi sáng để thiền hay yoga cho tâm trí tĩnh lặng, chuẩn bị cho một ngày mới. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự tập, hãy tìm đến các lớp học yoga, nơi bạn sẽ được thầy cô chỉ bảo tận tình và bạn còn có thể tìm được những người bạn tâm giao cùng chung sở thích này của mình nữa. Hãy tham khảo lịch tập yoga và chương trình thử thách 36 ngày của Yoga Sunrise Coach tại đây nhé.
  • ‘Ít mà đủ’: đây là khẩu hiệu mới yêu thích của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải tiết kiệm tuyệt đối: hãy đầu tư vào bộ đồ tập có giá thành cao hơn một chút nhưng chất lượng, khiến bạn cảm thấy tự tin và thoải mái khi mặc đến lớp yoga.

Yoga Sunrise Coach chúc bạn luôn ‘đủ’ trong cuộc sống hằng ngày!