Tin tức

Top 50 lời khuyên dành cho những giáo viên Yoga mới vào nghề


1. Luôn luôn nhớ rằng trên đời này chỉ có duy nhất một người thầy mà tất cả chúng ta đều chia sẻ, đó chính là “Ý thức vũ trụ thần thánh”. Là những người giáo viên, chúng ta chỉ đóng vai trò là một kênh hoặc một người hướng dẫn, chia sẻ những gì chúng ta được học và trải nghiệm về sự thật và những kỷ luật trong yoga.
2. Dù những giáo viên yoga mà bạn yêu thích tuyệt vời đến cỡ nào, thì tất cả họ cũng đều có bước khởi đầu giống như bạn ở thời điểm hiện tại mà thôi.
3. Tổ chức các lớp học, hội thảo và chương trình an dưỡng với yoga để phục vụ cộng đồng mà không nhằm mục đích vụ lợi cho bản thân. Khi bạn trao đi thì bạn sẽ nhận lại mọi thứ bạn cần từ người khác.
4. Có xây dựng thì có thành quả.
5. Duy trì luyện tập hàng ngày. Học viên sẽ không ngừng thắc mắc bạn sẽ dạy dỗ hoặc chia sẻ với họ điều gì nếu bạn không chăm chỉ tập luyện thường xuyên.
6. Duy trì nghiên cứu, học hỏi và chia sẻ những điều mình học được với những người khác. Điều này sẽ giúp hành trình yoga của bạn ngày càng thăng hoa và bạn sẽ không ngừng truyền cảm hứng đến cho học viên của mình.
7. Phải chân thực và đáng tin. Sống theo lối sống của yogi, như Gandhi từng nói “bạn muốn nhìn mọi người thay đổi, vậy hãy làm gương cho họ trước”.
8. Hãy là chính mình khi luyện tập cùng học viên. Hãy chia sẻ với họ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.
9. Tôi đã từng có cơ hội tham gia vào một lớp học của một vị giáo viên sắp sửa nghỉ hưu, buổi học đầu tiên tôi đã xin người một lời khuyên tốt nhất dành cho một giáo viên mới như tôi. Bà đã dạy tôi rằng “hãy luôn xuất hiện với nụ cười rạng rỡ và dạy tuần này tiếp đến tuần khác, dù lớp học chỉ có một học viên, 10 học viên hay 100 học viên đi nữa, hãy tự tin mà giảng dạy, rồi mọi thứ sẽ đến”. Đó cũng là những gì tôi đã làm trong suốt cuộc đời làm giáo viên của mình, và nghiệm ra rằng đây là lời khuyên tốt nhất mà tôi chia sẻ lại với các bạn.
10. Mọi lúc, mọi nơi, hãy dạy với tất cả sự nhiệt huyết mang trong mình, dù có đôi lúc bạn cảm thấy không được tốt. Học viên của bạn xứng đáng được hưởng những điều tuyệt vời nhất mà bạn có nghĩa vụ phải mang đến cho họ.
11. Trước mỗi giờ học bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Đừng dạy theo cảm hứng. Khi có nhiều kinh nghiệm rồi bạn sẽ có thể chia sẻ với học viên nhiều điều bằng trực giác hơn.
12. Nếu bạn vẫn còn có đôi chút lo lắng khi bắt đầu, cũng đừng quên truyền lửa cho học viên. Vì đây là thời gian của họ, không phải thời gian của bạn. Hãy chia sẻ cho họ kiến thức từ tận sâu trong tim và vượt qua cái tôi đang run rẩy sợ hãi bên trong.
13. Luôn sẵn lòng giảng dạy và chia sẻ với tất cả mọi người bất kể tuổi tác, khả năng, vùng miền, đạo đức, chủng tộc, giới tính. Yoga không loại trừ với bất kỳ ai.
14. Tạo ra một môi trường học tập an toàn để học viên có thể là chính họ.
15. Để ý đến hình thức của bản thân. Hãy ăn mặc quần áo phù hợp khi đến lớp. Nên nhớ không nên dùng nước hoa quá nặng mùi. Hãy sạch sẽ và giữ vệ sinh cá nhân mỗi khi xuất hiện.
16. Học viên muốn bạn là người họ có thể tin tưởng. Họ chia sẻ với bạn những câu chuyện về cuộc sống của họ mà trước đây họ chưa từng nói với ai. Vì vậy hãy cảm thấy vinh dự và tôn trọng họ vì điều đó.
17. Trước và sau giờ học luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi và đưa ra lời khuyên cho học viên.
18. Chỉ đưa ra những lời khuyên chắc chắn ở lĩnh vực mà bạn am hiểu. Không tùy tiện hướng dẫn học viên.
19. Hỏi và nhớ tên học viên thật nhanh và thường xuyên gọi họ bằng tên riêng.
20. Lôi kéo tham gia, kết nối và điều chỉnh từng học viên ít nhất một lần mỗi buổi. Cho họ có những trải nghiệm cá nhân riêng mỗi ngày.
21. Khi muốn đặt tay lên người để điều chỉnh động tác cho học viên, luôn luôn phải xin phép họ trước.
22. Điều chỉnh động tác trực tiếp bằng tay có hiệu quả hơn là chỉ hướng dẫn bằng lời.
23. Điều chỉnh phải thật chính xác và chuẩn mực.
24. Đảm bảo mỗi sự điều chỉnh phải có một mục đích nhất định.
25. Mỗi khi giới thiệu động tác mới, cần minh họa cụ thể kèm hướng dẫn rõ ràng.
26. Khuyến khích học viên phải cười thật nhiều đặc biệt là khi họ đang tập trung vào động tác khó.
27. Học viên biết rõ về cơ thể họ hơn bạn rất nhiều, vì vậy hãy nhắc nhở họ lắng nghe cơ thể của mình và tập luyện theo phương pháp của họ.
28. Tạo không khí vui vẻ và hài hước trong lớp học.
29. Dù những giáo viên khác dạy hay đến thế nào, bạn cũng không được bắt chước họ. Bạn cũng cần tạo ra sự độc đáo và bản sắc riêng trong phương pháp dạy của mình.
30. Nếu học viên yêu thích cá tính giảng dạy của bạn, họ sẽ theo bạn lâu dài và khuyến khích gia đình cũng như bạn bè đến tham gia vào lớp học của bạn.
31. Luôn luôn đưa ra những bước khác nhau trong mỗi asana để phù hợp với mọi đối tượng khả năng trong lớp.
32. Có những lớp học cân bằng với nhiều bài tập nhất có thể, bảo đảm học viên có được trải nghiệm yoga toàn diện, ví dụ các bài tập thở, bài tập thực hành động tác, thiền định, triết lý…
33. Nhận thức được rằng bạn không cần thiết phải làm mọi thứ tốt hơn so với học viên của mình. Nếu trong lớp có một học viên có khả năng uốn cong tốt, vậy hãy hỗ trợ họ làm tốt hơn nữa một cách an toàn, dù cho động tác đó bạn cũng không thể tự mình làm được.
34. Cho học viên những chỉ dẫn luyện tập tại nhà.
35. Dành thời gian đi du lịch an dưỡng yoga ít nhất 1 năm 1 lần.
36. Thường xuyên về nhà. Thường xuyên dành thời gian cho những người thầy đào tạo ra mình.
37. Hiểu biết cả về lịch sử và triết lý trong yoga, không chỉ quan tâm duy nhất đến asana.
38. Luôn luôn cảm ơn học viên vì đã cùng bạn tập luyện.
39. Công việc kinh doanh Yoga của bạn chủ yếu đến từ những lời truyền miệng, từ mạng lưới học viên và sự trung thành của họ, không phải đến từ những chiến dịch quảng cáo hoành tráng.
40. Nếu học viên đến học thử và không quay lại học tiếp, đừng quá đặt áp lực cho mình. Không phải bạn dạy không đủ tốt, mỗi người có nhu cầu và định hướng khác nhau và họ chỉ đang tìm một giáo viên phù hợp với họ mà thôi.
41. Các lớp học chỉ nên tính phí cạnh tranh vừa phải.
42. Có những tài liệu marketing chuyên nghiệp và có thiết kế đẹp.
43. Thường xuyên cập nhật đến học viên chi tiết những dịch vụ mà bạn cung cấp.
44. Có một trang web hay.
45. Giảng dạy yoga là một bài học lớn nhất tập trung vào hành trình đi chứ không phải đích đến cuối cùng. Vì vậy hãy dành thật nhiều thời gian cho việc đó.
46. Để xây dựng thương hiệu hãy cống hiến và cho đi thật nhiều.
47. Những chương trình dành cho khách hàng trung thành mang lại rất nhiều hiệu quả.
48. Cung cấp đa dịch vụ, bao gồm các lớp học thông thường, lớp học một – một, hội thảo, sự kiện yoga …
49. Sổ sách và tài liệu, dữ liệu sắp xếp khoa học, hợp lý.
50. Tận hưởng mỗi giây phút mà công việc kinh doanh mang lại. Hãy nắm bắt và biết ơn từng cơ hội cuộc đời ban tặng cho bạn mỗi ngày.
Nguồn : Tạp chí Yoga.